Bạn đang tự hỏi mình làm thế nào để mua một chiếc xe tải hoàn toàn mới? Nếu không có quá nhiều vấn đề về tài chính? và nhiều sự lựa chọn, bạn sẽ không phải đối phó với quá nhiều lời mời gọi từ những nhân viên bán hàng không có tầm?. Trước khi đến với các bước thì việc mua sắm một chiếc xe tải để kinh doanh là một trong những khoản đầu tư tiền tệ có thể được xem là lớn nhất trong cuộc đời bạn. (đối với ai đang chuẩn bị mua xe tải lần đầu).

Đầu tư vào một chiếc xe tải mới có xứng đáng không?

Mặc dù đúng là xe tải mới thường thì giá trị có thể giảm với tốc độ nhanh hơn nhiều so với xe tải đã qua sử dụng, nhưng một chiếc xe tải hoàn toàn mới luôn có sự đảm bảo của nhà sản xuất như phụ tùng thay thế chính hãng, chính sách bảo hành đổi trả, đảm bảo đầu ra có thể thu hồi vốn nhanh. Thêm vào đó, về khoản chi phí sửa chữa tốn kém cho các dòng xe tải cũ là điều không thể tránh khỏi, nếu bạn không am hiểu về các vấn đề kỹ thuật, có thể dẫn đến việc bạn mua lầm một chiếc xe tải cũ không còn giá trị. Chỉ riêng lý do này, đã xác nhận rõ ràng giá trị của việc mua một chiếc xe tải mới sẽ tối ưu kinh tế hơn.

Tư duy của tôi khi mua xe tải mới

Mặc dù kinh nghiệm mua xe tải của tôi là một giao dịch kinh doanh, nhưng nó không phải là một thủ tục đơn giản, mà nó gồm nhiều bước. Không có gì đáng ngạc nhiên, bạn sẽ cần phải tự học và làm việc với một số nhân viên bán hàng để có một thỏa thuận tốt nhất cho chiếc xe tải mà bạn dự định lái về nhà trước khi ký tên vào bản hợp đồng mua xe. Nói một cách đơn giản, chúng tôi tin rằng việc mua một chiếc xe tải sẽ không bao giờ cảm thấy phức tạp hoặc khó chịu. Nếu đó là cách bạn cảm nhận, thì chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể thay đổi quan điểm của bạn.

Để đơn giản hóa trải nghiệm mua xe tải và giúp hành trình của bạn đỡ căng thẳng hơn nhiều, các chuyên gia bán hàng của chúng tôi đã tạo ra các bước hướng dẫn chi tiết về “cách mua một chiếc xe tải hoàn toàn mới” với 8 bước dễ thực hiện, có thể thực sự giúp cho bạn tiết kiệm được những thứ vô giá như thời gian và tiền bạc, chúng ta hãy bắt đầu đi sâu vào từng giai đoạn nhé.

Theo chúng tôi, nhờ có điện thoại thông minh và máy tính bảng, một số thủ thuật được đề cập dưới đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bước 1: Tìm chiếc xe tải phù hợp với nhu cầu của bạn

Bước đầu tiên để sở hữu một chiếc xe tải lý tưởng đó là bắt đầu bằng một số nghiên cứu. Các trang web chuyên bán xe tải trên Internet cung cấp các lựa chọn về tính năng, giá cả, xe có sẵn hay không, mọi thứ rất chi tiết và dễ dàng giúp bạn hình dung được chiếc xe tải mà bạn dự định mua. Suy cho cùng, các thông tin chuẩn bị trước là người bạn tốt nhất giúp bạn tránh các sai lầm nhỏ nhất khi đi đến cửa hàng xem xe. Cụ thể bạn cần chuẩn bị như:

 • Kiểm tra tính phổ biến và tiện dụng của chiếc xe tải bạn sắp sửa mua (vd: top 8 các hãng xe tải tốt nhất)
 • Xác định mặt hàng bạn chở sẽ cần đến thiết kế thùng hàng như thế nào (vd: thùng lửng, thùng mui bạt, thùng kín, xe chuyên dùng…)
 • Bạn cần xác định tải trọng chở hàng là bao nhiêu? có lưu thông thành phố hay không? (vd: 1.4 tấn, 1.9 tấn, 2.4 tấn…)

Bước 2: Kiểm tra giá bán của các hãng xe tải để so sánh và cân đối nguồn ngân sách hiện có

Để biết được giá bán của các hãng xe tải khác nhau, cụ thể bạn hãy lựa chọn ra từ 3-4 hãng xe tải mà bạn cãm thấy là phù hợp nhất rồi hãy liên hệ xin báo giá cho từng loại thiết kế của chiếc xe tải.

May mắn thay, các trang web trực tuyến hiện đang có những bảng giá xe tải niêm yết và dự toán chi phí khi mua xe tải để bạn có thể hoạch định ngân sách, tuy nhiên phần lớn các giá bán được liệt kê trên web sẽ không chính xác với thời điểm bạn mua xe. Cho nên, để tiện hơn thì bạn có thể kết bạn zalo với nhân viên bán hàng rồi xin báo giá sẽ cập nhật được chính xác hơn, đặc biệt là họ sẽ rất tận tình mà chào giá cho bạn, không phải e ngại khi bạn tham khảo giá chưa có quyết định chính xác là mua.

Với bảng giá xe tải, bạn hãy liệt kê các hạng mục cần quan tâm bao gồm: giá xe chassi (xe nền), giá thiết kế thùng hàng (quy cách), chi phí bảo hiểm bắt buộc, thuế trước bạ, phí dịch vụ, phí cầu đường, định vị GPS & phù hiệu xe tải. Nếu bạn là doanh nghiệp hãy chú ý đến hoá đơn thuế VAT để được hưởng chính sách khấu trừ thuế.

Bước 3: Lên kế hoạch tài chính nên mua xe tải bằng tiền mặt hay trả góp

Khi bạn đã nghiên cứu về giá bán và có cái nhìn tổng thể của những dòng xe tải yêu thích của mình, đây có lẽ sẽ là bước quan trọng giúp bạn định hình được khả năng chi trả cho việc đầu tư kinh doanh vận tải sau này.

Ví dụ: Đối với một chiếc xe tải nhỏ Isuzu từ 1.9 tấn trở xuống sẽ có mức giá trọn gói lăn bánh tầm 500 triệu, sẽ có hai trường hợp bạn cần biết:

Nếu bạn mua xe tải trả 100% bằng nguồn vốn tự có thì sẽ được những lợi ích gì?

 • Thời gian giao xe sẽ nhanh hơn, nếu bạn là người tin vào phong thuỷ thì đây sẽ là lựa chọn tốt
 • Sẽ không phát sinh thêm các khoản phí khác, ngoài ra các hồ sơ giấy tờ sẽ không rườm rà
 • Tránh được các khoản lý do trên hợp đồng ràng buộc sẽ khiến bạn khó chịu

Nếu bạn mua xe tải trả góp qua hình thức vay ngân hàng? những điều phát sinh sau đây bạn cần cân nhắc

 • Thời gian giao xe sẽ chậm hơn tầm 1 tuần, có khi lên cả 1 tháng tuỳ theo đơn vị cung cấp xe tải
 • Phát sinh thêm các khoản phí khác như: bảo hiểm thân xe, phí thẩm định ngân hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng hiện nay đã có nhiều gói ưu đãi cho khách hàng mà thẩm định cũng tận nhà, nên sẽ đỡ tốn thời gian của bạn hơn lúc trước.
 • Giảm được một phần gánh nặng tài chính khi mua xe tải, hiện nay các dòng xe tải đến từ thương hiệu lớn đều được ngân hàng cho vay tầm 75-80% nên dự kiến một chiếc xe tải 500 triệu bạn sẽ chỉ phải trả trước tầm 100 triệu là có thể nhận xe, nhưng bạn hãy cân nhắc lựa chọn các ngân hàng có lãi suất thấp nhất nhé, theo thị trường thì lãi suất dao động từ 8%/năm bạn có thể tham khảo các nhân viên bán hàng của đại lý vì họ có nhiều đối tác lâu năm và hoàn toàn hỗ trợ liên hệ ngân hàng cho bạn.

Bước 4: Tìm đại lý cấp 1 của hãng xe tải mà bạn sẽ mua

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều đại lý bán xe tải khác nhau, tuy nhiên để chọn được một đại lý chính thống và uy tín thì đương nhiên là rất khó. Để bạn có thể dễ dàng trong việc lựa chọn, sẽ cần rất nhiều yếu tố để quyết định một đại lý chất lượng tốt, sau đây là những yếu tố cấu thành:

 • Xem danh sách đại lý bán xe tải trên trang web chính thức của hãng xe tải đó, chọn ra một trong các đại lý gần nơi bạn sống nhất để thuận tiện cho việc hậu mãi, bảo hành bảo dưỡng sau này.
 • Sau khi đã xác định được 2-3 đại lý tốt nhất bạn hãy xem quy mô và vị trí cũng như những thành tựu của đại lý đó qua các năm, chất lượng dịch vụ được khách hàng đánh giá như thế nào?
 • Theo bước 2, so sánh giá bán của các đại lý này với nhau, nếu chênh lệch giá không nhiều thì bạn có thể thương lượng về giá bán, ưu đãi hoặc khuyến mãi…
 • Xe có sẵn hay không, nếu bạn là người quan tâm về thời gian giao xe, bởi vì đa số các đại lý sẽ có những nơi họ không còn mẫu xe đó sẵn ở xưởng hoặc do họ tiêu thụ mạnh.

Trên đây là những bước gợi ý, mong là có thể giúp bạn lựa chọn được một trong những đại lý bán xe tải tốt nhất.

Bước 5: Lên lịch lái thử xe tải

Điều quan trọng không kém và cần thiết nhất là trước khi đưa ra quyết định, bạn cần phải xem được mẫu xe tải đó như thế nào, lái thử nó xem chất lượng vận hành có tốt không, hãy tập trung nhiều về hiệu suất, giá trị thoãi mái trên vô lăng.

Đừng ngại đưa ra lời đề nghị lái thử, bởi vì bạn là người chưa từng sử dụng sản phẩm, lần đầu tiên mua xe tải bạn cần phải cân nhắc về các tính năng an toàn, chế độ lái và các thiết kế của xe. (ở đây có thể trừ một số trường hợp đã rành về xe và đã mua xe tải hãng đó nhiều rồi, họ sẽ không quan tâm về xe nhiều mà chỉ quan tâm về giá)

Các nhân viên bán hàng ở đại lý sẽ không ngân ngại hướng dẫn bạn lái thử và trả lời những câu hỏi của bạn về chính chiếc xe tải này, trước khi bạn đưa ra quyết định ký hợp đồng mua xe.

Đăng ký lái thử xe tải Isuzu: https://xeisuzuvn.com/dang-ky-lai-thu-xe-isuzu

Bước 6: Thương thảo hợp đồng và các chính sách thanh toán tại đại lý

Bạn đã hoàn tất 5 bước trên thì có thể đi đến bước 6 này với tâm thế vững vàng, đã giải quyết được những câu hỏi trong đầu từ lúc lên kế hoạch cho đến khi lái thử xe tải.

Bạn cần kiểm tra lại giá bán thêm một lần nữa để đảm bảo là chính xác với những gì nhân viên đại lý đã báo trước đó, sau khi kiểm tra xong bạn có thể nhờ nhân viên soạn thảo hợp đồng để xem trước, các chú ý cần quan tâm là điều khoản trên hợp đồng, sẽ có các yếu tố bạn cần quan sát kỹ như: loại xe, năm sản xuất, quy cách thùng hàng, giá xe nền và giá thùng, các khoản phí, các điều khoản bảo hành, điều khoản thanh toán, thời gian giao xe…

Nếu có các điều khoản nào bạn không ưng ý hoặc có thắc mắc thì hãy trao đổi với nhân viên để có những điều chỉnh chính xác hơn, tránh nhưng rắc rối sau khi nhận xe.

Bước 7: Sẽ có 2 trường hợp: đặt cọc tại chổ & mang hợp đồng về rồi hôm sau mới quyết định

Đây có thể là bước do bạn tự quyết định, chúng tôi không khuyến khích bạn chọn bước nào cả, bởi vì khi cầm trên tay bản hợp đồng thì người quyết định chính là bạn. Việc đặt cọc xe tại chổ có nghĩa là bạn đã có thiện cảm với đại lý này và ưng ý với cách làm việc, phục vụ của nhân viên, thích chiếc xe tải đó. Tuy nhiên, lúc đó bạn không mang theo tiền mặt, có thể bạn sẽ mang hợp đồng về rồi hôm sau chuyển khoản hay đại loại là hỏi ý kiến gia đình rồi lên gặp thêm một lần nữa.

Bước 8: Kết thúc giao dịch & chờ ngày nhận xe

Sau khi hoàn tất thủ tục ký kết hợp đồng, bạn hãy lắng nghe cẩn thận về những lựa chọn trang bị của chiếc xe tải của mình và đưa ra một số câu hỏi liên quan. Tiếp theo, ngoài những tính năng đặc thù trên chiếc xe tải đó, còn có nhiều trang bị thêm mà đại lý cung cấp giúp bạn tân trang cho nó như: mui lướt gió, bộ bảo vệ Inox, camera hành trình, thảm lót sàn, bao da tay lái… Bạn có thể đề xuất khuyến mãi thêm những gì hay mua với giá bao nhiêu, có giảm hay không?

 • Những lưu ý khi nhận xe: kiểm tra kỹ các tính năng của xe, đèn đóm, khả năng vận hành, thùng thiết có tốt không, có những phát hiện nhỏ bạn hãy yêu cầu đại lý xử lý ngay tại chổ.
 • Các hồ sơ trang bị liên quan khi nhận xe: giấy hẹn cavet, giấy hẹn đăng kiểm, biên lai thuế, hoá đơn VAT, biên lai phí đường bộ, biển số, chìa khoá xe, bộ đồ nghề….

Với “8 bước để mua một chiếc xe tải mới tại đại lý mà bạn cần phải biết”, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có được những trãi nghiệm mua xe tải trong đời của mình một cách tốt nhất, mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại: xeisuzuvn.com

Tính lãi vay