Dù đang xe của bạn đang sử dụng những thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng, đắt tiền nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng đèn báo khi dầu ở áp suất thấp. Vậy nguyên nhân áp suất dầu ở mức thấp là sao, nguyên nhân và cách khắc phục là gì, hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nha.

>>> Có thể bạn quan tâm giá của các dòng xe tải Isuzu để chuẩn bị cho kế hoạch mua xe tải sắp tới.

Áp suất dầu ở mức thấp là sao?

Dầu nhớt của xe sẽ hoạt động theo cơ chế tuần hoàn, khi động cơ hoạt động, áp suất bôi trơn sẽ nằm trong khoảng 2,5-4 Kg/cm2. Khi động cơ hoạt động không tải, áp suất sẽ thấp hơn là dưới 0,5 kg/cm2.

Áp suất dầu sẽ được duy trì ổn định, khi áp suất dầu thấp đèn cảm biến dầu trên taplo ô tô sẽ báo sáng nhằm thông báo cho chủ xe biết để kiểm tra và rà soát lại tất cả các khả năng có thể gây hỏng hóc cho xe và sớm tìm cách giải quyết, khắc phục, tránh gây thiệt hại lớn hơn tới động cơ và các chi tiết máy.

Nguyên nhân áp suất dầu thấp là do đâu?

Hiện tượng gây ra áp suất dầu thấp là do các nguyên nhân sau đây:

1. Do bị thiếu dầu

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra áp suất dầu thấp, khi lượng dầu thấp không đủ cung cấp cho động cơ hoạt động sẽ khiến cho áp suất dầu bị giảm.

  • Người ta thường kiểm tra bằng cách sử dụng que thăm nhớt để đo mực dầu:
  • Khi dầu ở mức thấp vệt dầu sẽ ở dưới hoặc bằng mức Low trên que thăm nhớt.
  • Nguyên nhân khiến dầu ở mức thấp: do lâu ngày chưa thay dầu mới, dầu nhớt bị rò rỉ ra ngoài, đường ống bị hở hoặc lót trục khuỷu bị mòn,…

2. Áp suất dầu thấp là do dầu nhớt bị bẩn

Nhiệm vụ của dầu nhớt là làm sạch các chi tiết trong động cơ, do vậy sau một thời gian lọc dầu sẽ bị nhiễm nhiều tạp chất, cặn bẩn. Nếu không thường xuyên thay thế định kỳ thì sẽ bị biến chất nặng, đặc hơn do cặn bẩn làm cho độ nhớt bị thấp và áp suất dầu nhớt giảm xuống. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả bôi trơn, làm mát và làm sạch động cơ.

3. Sử dụng loại dầu nhớt không thích hợp

Mỗi một loại nhớt sẽ có một chỉ số nhớt nhất định thể hiện độ nhớt, theo đó các nhà sản xuất cũng đưa ra mức áp suất nhớt đề nghị với người sử dụng phù hợp với phương tiện của mình. Nếu sử dụng không đúng loại dầu nhớt có thể khiến cho áp suất dầu quá cao hoặc quá thấp. Việc sử dụng dầu quá lỏng có thể khiến cho áp suất dầu thấp và ngược lại dùng dầu quá đặc áp suất dầu sẽ cao.

4. Động cơ hoạt động quá nóng

Một nguyên nhân nữa khiến cho áp suất dầu thấp là do động cơ vận hành quá tải lớp dầu nhớt cũng theo đó mà mỏng hơn làm ngăn chặn áp lực thích hợp để tích tụ.

5. Vòng Piston bị mòn

Sau một thời gian dài sử dụng, vòng piston sẽ bị hao mòn làm cho dầu nhớt bị lọt vào buồng đốt qua tường xilanh hoặc lọt vào vòng đệm thân van và bị đốt cháy. Khi đó, mực dầu nhớt sẽ giảm và làm giảm áp suất. Ngược lại, nhiên liệu cũng sẽ bị rò rỉ vào bình chứa dầu, làm loãng dầu và gây giảm áp suất động cơ.

6. Bơm nhớt/màng lọc nhớt bị lỏng

Sau khi bơm nhớt, hút nhớt qua màng lọc sẽ có trường hợp nhớt không thể hút lên hoặc hút yếu, màng lọc nhớt quá bẩn và bị tắc nghẽn từ đó khiến nhớt khó lưu thông hoặc bị tắc dẫn đến trường hợp áp suất dầu bị giảm.

7. Cảm biến áp suất lỗi

Cảm biến áp suất có nhiệm vụ xác định mức áp suất và gửi tín hiệu về hệ thống điện tử ECU. Nếu mức áp suất thấp hoặc cao bất thường ECU sẽ bật đèn cảnh báo áp suất dầu thấp cho người dùng biết và tìm cách khắc phục. Tuy nhiên sẽ có trường hợp cảm biến bị lỗi do bám bẩn hay hư hỏng nên tín hiệu bị truyền sai.

8. Van an toàn bị kẹt

Nguyên nhân cuối là do van an toàn gặp sự cố, bị kẹt hay hỏng. Van an toàn có vai trò làm giảm áp suất nhớt, tránh áp suất nhớt bị quá cao. Một khi áp suất nhớt quá cao có thể khiến nhớt phun vào xi lanh động cơ quá nhiều gây cháy. Vậy nên van an toàn bị hỏng, bị kẹt cũng có thể làm áp suất dầu thấp.

Kiểm tra chỉ số áp suất dầu bôi trơn khi áp suất dầu thấp

Để kiểm tra chỉ số áp suất dầu khi áp suất thấp trước tiên ta cần chuẩn bị: đèn pin, cờ lê, vít bake, cần tuýp, khăn lau, đồng hồ kiểm tra áp suất nhớt, găng tay và kính bảo hộ,…

Quy trình kiểm tra:

Bước 1: Kiểm tra mức nhớt. Mở nắp capo kiểm tra mức nhớt trong xe bằng que thăm nhớt, nếu nhớt trong xe vẫn còn còn đầy nhưng đèn báo vẫn sáng thì nghĩa là xe đang gặp những lỗi khác.
Bước 2: Kiểm tra cảm biến áp suất. Tháo cảm biến, lắp đồng hồ đo áp suất và khởi động xe, nếu trị số áp suất nhớt thấp hơn trị số tiêu chuẩn thì có nghĩa là áp suất dầu thấp do nguyên nhân khác.
Bước 3. Kiểm tra lọc nhớt động cơ
Bước 4. Kiểm tra van an toàn
Bước 5. Kiểm tra bạc lót trục khuỷu
Bước 6. Kiểm tra bơm nhớt

Cách khắc phục và hạn chế nguy cơ áp suất dầu thấp

  • Cung cấp thêm dầu cho xe
  • Thường xuyên thay và vệ sinh nhớt định kỳ để không bị bám quá nhiều bụi bẩn, cặn bã.
  • Chọn loại dầu phù hợp với phương tiện
  • Kiểm tra và thay thế vòng Piston khi bị mòn
  • Kiểm tra và sửa chữa cảm biến áp suất

Bài viết trên đây là những thông tin mà hãng xe tải Isuzu muốn cung cấp đến cho các bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp xin hãy liên hệ với chúng tôi để được giúp đỡ nhanh nhất nhé.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
View all comments
0
Bài viết rất hữu ích, bình luận ngay.x
Tính lãi vay