Với mật độ tham gia giao thông của đa dạng các loại phương tiện (xe máy, ô tô, xe tải,…) tại Việt Nam hiện nay ngày càng dày đặc, thì kéo theo đó chính là sự phát triển tất yếu của hệ thống giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn cũng như tốc độ lưu thông cao cho người tham gia giao thông. Đèn tín hiệu, vạch kẻ đường hay biển báo giao thông là một trong những dạng báo hiệu đường bộ để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm thực hiện nhiệm vụ trên mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Tại bài viết hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc ý nghĩa của các loại vạch kẻ đường, cũng như cách phân biệt và chức năng của chúng

Theo QCVN 41:2019/BGTVT, về màu sắc có 2 dạng vạch kẻ đường chính là: vạch kẻ đường màu vàng để phân chia hai chiều xe chạy và vạch kẻ đường màu trắng để phân chia các làn xe chạy cùng chiều.

1. Vạch kẻ đường màu vàng

 • Vạch màu vàng nét đứt: 

Vạch màu vàng nét đứt (còn được gọi là vạch 1.1) là dạng vạch đơn, nét đứt đoạn, màu vàng. Vạch dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược nhau ở đoạn đường có từ 2 làn xe trở lên và không có dải phân cách ở giữa.

Khi thấy vạch 1.1, phương tiện được phép cắt qua để sử dụng làn ngược chiều từ cả hai phía khi cần thiết.

 • Vạch màu vàng nét liền

Vạch màu vàng nét liền (còn được gọi là vạch 1.2) là loại vạch đơn, liền nét, màu vàng. Vạch dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược nhau cho đường có 2 hoặc 3 làn xe và không có dải phân cách ở giữa. Khác với vạch kẻ vàng nét đứt, ở những đoạn đường có vạch liền màu vàng, xe không được lấn làn, không được đè vạch. Vạch này thường thấy ở những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu lớn.

 • Hai vạch vàng song song, nét liền

Còn được biết đến là vạch 1.3, là dạng vạch màu vàng nét liền đôi này dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều cho đường có từ 4 làn xe trở lên và không có dải phân cách giữa. Các phương tiện di chuyển không được lấn làn, không đè lên vạch này khi tham gia giao thông.

Đối với  trường hợp đường có 2 hoặc 3 làn xe cơ giới, không có dải phân cách ở giữa sẽ sử dụng vạch này tại các vị trí cần thiết để cảnh báo và nhấn mạnh mức độ nguy hiểm.

 • Hai vạch vàng song song, một vạch nét liền và một vạch nét đứt 

Còn được gọi là vạch 1.4, cho phép các phương tiện ở bên phải phần đứt nét được phép vượt và lấn làn khi cần thiết. Các phương tiện ở phía ngược lại không được vượt hay lấn làn. Trong một số trường hợp đặc biệt như có 2 hoặc 3 làn xe, không có dải phân cách cứng ở giữa có thể sử dụng vạch kẻ màu vàng song song để nhấn mạnh mức độ nguy hiểm, không được lấn làn, đè lên vạch. Khi đó vạch này có tác dụng như vạch màu vàng nét liền nêu trên.

 • Vạch màu vàng nét đứt song song 

Vạch vàng nét đứt song song (còn được gọi là vạch 1.5) không quá phổ biến, có nhiệm vụ  xác định ranh giới làn đường có thể đổi hướng xe chạy trên đó theo thời gian. Hướng xe chạy tại một thời điểm trên làn đường có thể đổi chiều được quy định bởi người điều khiển giao thông (CSGT), biển báo, tín hiệu đèn hoặc các báo hiệu khác phù hợp.

2. Vạch kẻ đường màu trắng 

 • Vạch trắng nét đứt

Vạch đơn trắng nét đứt (còn được gọi là vạch 2.1) là dạng vạch đơn, màu trắng, nét đứt đoạn dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Khi thấy vạch này, các xe được chuyển làn đường qua vạch (được đi sang làn xe bên cạnh).Tốc độ các loại xe được phép lưu thông càng cao, khoảng cách giữa các nét đứt càng dài.

 • Vạch trắng nét liền

Vạch đơn trắng nét liền (còn được gọi là vạch 2.2) là dạng vạch đơn, màu trắng, nét liền. Cũng có nhiệm vụ phân chia các làn xe cùng chiều nhưng không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn xe khác; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

3. Một số dạng ký hiệu và loại vạch kẻ đường khác 

 • Vạch làn đường ưu tiên

Vạch làn đường ưu tiên hoặc vạch giới hạn làn đường gồm 2 loại:

Vạch trắng nét đứt: dành riêng cho một loại xe nhất định nhưng các xe khác có thể sử dụng làn đường này và phải nhường đường cho xe được ưu tiên.

Vạch trắng nét liền: dành riêng cho một loại xe nhất định, các loại xe khác không được đi vào làn xe này; Lưu ý, xe trên làn đường dành riêng hoặc ưu tiên có thể cắt qua vạch này khi làn đường bên cạnh không cấm sử dụng loại xe này.

 • Vạch mắt võng

Theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT , vạch kẻ kiểu mắt võng được sử dụng để báo cho người điều khiển không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch để tránh ùn tắc giao thông. Vạch kẻ kiểu mắt võng có thể sử dụng để xác định phạm vi cấm dừng trong phạm vi nút giao cùng mức, trên nhánh dẫn cửa vào hoặc cửa ra của nút giao hoặc những vị trí mặt đường cần thiết không cho phép dừng xe.

 • Vạch xương cá chữ V 

Theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, vạch xương cá được sử dụng để giới hạn các phần mặt đường không sử dụng cho xe chạy mà sử dụng để kênh hóa các dòng giao thông trên đường. Trên đoạn đường được bố trí vạch xương cá, các phương tiện tham gia giao thông phải đi theo tuyến đường quy định, không được lấn vạch hoặc cắt qua vạch trừ những trường hợp khẩn cấp.

 • Vạch trắng hình con thoi 

Đây là vạch kẻ báo hiệu sắp đến nơi có vạch đi bộ qua đường: chỉ dẫn sắp đến chỗ có bố trí vạch đi bộ qua đường. Đặc biệt, đối với các chỗ bố trí vạch đi bộ qua đường ở giữa đoạn đường nối hai nút để cảnh báo người lái xe phải nhường đường cho người đi bộ qua đường.

 • Vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao 

Vạch đường chờ rẽ trái được sử dụng để tạo không gian dừng chờ cho các xe rẽ trái sau khi xe đã vượt qua vạch dừng xe trên nhánh dẫn của nút giao có sử dụng đèn tín hiệu điều khiển, nhưng không thể vượt qua trong thời gian tín hiệu đèn cho phép rẽ trái. Vạch làn chờ rẽ trái thường gặp ở các giao lộ rộng, có nhiều làn xe, có giải phân cách các loại xe ôtô, xe máy và xe tải rõ ràng. Vạch này nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông có nhu cầu rẽ trái.

4. Mức phạt đối với các lỗi liên quan đến vạch kẻ đường

Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường, biển báo được quy định với tên gọi đầy đủ là “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”. Mức phạt được quy định rõ như sau:

 • Đối với xe ô tô: Mức phạt là khoảng 200.000 – 400.000 đồng (so với mức phạt trước đó là từ 100.000 – 200.000 đồng). Đồng thời sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.
 • Đối với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (so với mức phạt trước đó là từ 60.000 – 80.000 đồng). Người điều khiển phương tiện sẽ nếu gây tai nạn giao thông bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Qua đây chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như cách phân biệt các loại vạch kẻ đường để tránh mất tiền oan, và quan trọng hơn hết là đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cho bản thân mình và những người tham gia giao thông khác.

—————————
ISUZU² | I-TRUCKS – We’re The Best
📍 111/2 Đường Số 18, Khu phố 2, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
📍 175 Đại Lộ Bình Dương, Khu phố Trung, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương
🌐 Website: https://xeisuzuvn.com/
🎬 Tiktok : @xetaiisuzu
📞 Hotline: 0918 80 50 00
📧 Email: kia.nh@xeisuzuvn.com

Tính lãi vay