Số khung và số máy xe tải chắc hẳn không còn là cái tên quá xa lạ với những người tùng đi đăng ký ô tô. Đối với các hãng xe tải thì việc sử dụng số khung số máy để xác định một chiếc xe là rất quan trọng. Hiện nay các cơ quan quản lý phương tiện giao thông đều yêu cầu chủ xe cung cấp số khung, số máy dưới mọi hình thức. Với thương hiệu xe tải nổi tiếng Isuzu thì số khung, số máy luôn được đặt tại vị trí dễ tiếp cận nhất để dễ dàng cho dịch vụ đăng kiểm, đăng ký xe. Vậy số khung, số máy xe tải là gì? Số khung số máy xe tải Isuzu nằm tại vị trí nào?

>>> Có thể bạn quan tâm giá của các dòng xe tải Isuzu để chuẩn bị cho kế hoạch mua xe tải sắp tới.

Thế nào là số khung số máy?

Số khung số máy là những mã số mà nhà sản xuất ra đặt cho từng chiếc xe của mình dùng để nhận diện cho từng chiếc xe riêng biệt. Dãy số này sẽ gồm 17 ký tự và được đánh số theo thứ tự khác nhau. Nó được xem như là một mã số định danh cho mỗi chiếc xe, vậy nên không có chiếc xe nào trùng số khung, số máy với nhau.

Số khung xe tải là gì?

Số khung xe tải hay còn được gọi với cái tên là số VIN được xuất hiện trên xe từ những năm 1954 là một dãy các ký tự gồm chữ và số, được nhà sản xuất tạo ra để nhận dạng xe. Nó mang ý nghĩa cung cấp các thông tin chính xác về chiếc xe như: cơ sở sản xuất, nhãn hiệu chiếc xe hay những động cơ được lắp đặt trên xe.

Quy tắc và hình thức đặt số khung xe tải sẽ tùy thuộc vào từng hãng xe. Theo quy định hiện tại thì số khung bao gồm 17 ký tự chữ và số, trong đó không sử dụng các chữ cái O, Q, I vì nó dễ gây nhầm lẫn với các con số.

Số máy xe tải là gì?

Số máy xe tải là một dãy các số được ghi trên động cơ xe, có lúc nó sẽ được ghi trên tem và dán tại một bộ phận nào đó trong khoang động cơ. Số máy được sinh ra nhằm cung cấp các thông tin về kiểu động cơ, thông số vận hành và các thông tin khác giúp cho chủ xe và các hãng xe có kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa hay thay thế phụ tùng phù hợp khi xe gặp sự cố cần thay.

Ngoài ra, có một vài mẫu xe khung máy sẽ được đóng trên Block, là nơi chứa các bộ phận quan trọng như trục khuỷu/cốt máy.

Số khung xe tải Isuzu nằm ở đâu?

Số khung xe tải có thể được đặt tại nhiều vị trí khác nhau trên xe, tùy vào từng nhà sản xuất. Nó có thể sẽ được in trên một miếng kim loại, hay tem và thường được dán tại dưới chân kính chắn gió phía trước người lái, chân khung cửa bên lái, vách ngăn khoang động cơ, cột vô lăng hay tại một vị trí nào đó ở khung xe,…

Đối với hãng xe tải Isuzu số khung sẽ nằm ở khung gầm bên phụ, vị trí thẳng với bánh xe trước.

Số máy xe tải Isuzu nằm tại vị trí nào?

Vị trí của số máy xe tải Isuzu sẽ được đặt tại nhiều vị trí khác nhau tùy thuộc vào model và đời xe. Thường thường số máy xe tải sẽ được đóng chìm vào chân máy để dễ dàng quan sát khi cabin được nâng lên.

Vị trí số máy của xe tải Isuzu ở một số dòng xe phổ biến hiện nay:

 • Số máy xe tải Isuzu QKR 91PS/ QKR 230/ QKR 270: số máy được đóng ở phía sau bên thân máy, gồm 6 chữ số đóng chìm. Động cơ 4JB1 sử dụng cho model Isuzu NKR55, NLR55, QKR55.
 • Số máy xe tải Isuzu 3t5 NPR 400: số máy được đóng tại phía sau thân động cơ bên trái. Phía trên chữ 4JJ1, gồm 10 chữ số được đóng chìm.
 • Xe tải Isuzu NQR75, FRR 650 động cơ 4HK1: số máy xe Isuzu 5T, 6T2 đóng tại phía trước bên phải thân động cơ, 10 chữ số được đóng chìm.
 • Số máy xe tải Isuzu 8T2, 15T FVM, động cơ 6HK1. Số máy được đóng ở khu vực phía trên bên phải động cơ, gồm 6 chữ số được đóng chìm.

Mục đích, ý nghĩa của số khung xe tải là gì?

Số khung xe tải như một tờ giấy khai sinh của con người vậy, mỗi xe sẽ có một dãy ký tự riêng biệt. Hiểu được dãy số này bạn có thể biết được các thông tin liên quan đến chiếc xe. Số khung xe tải dùng để:

 • Nhận diện nguồn gốc xe: Mỗi số khung đều sẽ mang các thông tin về nguồn gốc, mẫu mã, nơi sản xuất của chiếc xe. Bạn có thể dựa vào số khung để kiểm tra cho chiếc xe của mình, tránh mua phải hàng không chính hãng.
 • Hỗ trợ các thủ tục đăng ký: Khi làm các thủ tục đăng ký, làm biển số xe mới, các cơ quan sẽ yêu cầu bạn xác nhận số VIN bằng cách cà số khung rồi dán vào giấy đăng ký xe để đối chiếu.
 • Hỗ trợ sửa chữa, thay thế: Trường hợp xe bạn gặp sự cố cần thay thế thì số khung sẽ xác định động cơ, số phanh,… để thay thế phù hợp.

Cách đọc số khung xe tải chính xác

Tuy đã tìm được vị trí của số khung xe tải, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu những thông tin mà nó cung cấp là gì. Dưới đây là cách đọc số khung xe tải chính xác bạn có thể tham khảo.

 • Model/Nơi sản xuất ( Số/chữ từ 1-3) biểu thị model, nơi sản xuất và nhà sản xuất của xe. Lưu ý, các mẫu ô tô sản xuất tại Việt Nam sẽ được bắt đầu bằng ký hiệu RL-RR. Ví dụ: xe Kia Forte có số khung RNYTD41M6C023611 là do Trường Hải sản xuất.
 • Đặc điểm của xe (Số/chữ từ 4-8): xác định 1 số đặc điểm nhận dạng của xe như động cơ, trang thiết bị xe sử dụng,…
 • Số xác minh (số thứ 9) Là số dùng để xác định xem số VIN là thật hay giả thông qua một công thức toán học phức tạp.
 • Phiên bản xe (số thứ 10) xác định năm sản xuất của xe
 • Nhà máy lắp ráp ( số 11) Cung cấp một số nhà máy sản xuất nội bộ thể hiện nơi lắp ráp xe.
 • Thứ tự sản xuất xe ( Các số từ 12-17) Đây chính là số seri của xe, biểu thị thứ tự mà chiếc xe rời dây chuyền sản xuất.

Kết luận

Bài viết tới đây là kết thúc, mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về số khung số máy xe tải, vị trí của số máy xe tải Isuzu. Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp xin hãy liên hệ với chúng tôi để được giúp đỡ nhanh nhất.

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
View all comments
dịch vụ sang tên xe ô tô
dịch vụ sang tên xe ô tô
5 tháng trước

cảm ơn chia sẽ thông tin hữu dụng.

1
0
Bài viết rất hữu ích, bình luận ngay.x
Tính lãi vay