Để đảm bảo cho an toàn giao thông trong khu vực nội thành, cũng như giảm tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra, Chính phủ đã ra quyết định về lệnh cấm xe tải mà người lái xe bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên, sau khi chính sách được ban hành, nhận thấy tình trạng giao thông vẫn chưa thay đổi rõ rệt. Vậy nên vào năm 2022, lệnh cấm xe tải đã được cập nhật mới nhất theo quyết định 23/2018/QĐ-UBND. Vậy lệnh cấm được cập nhật thêm những thông tin gì, hãy cùng xe tải ISUZU tìm hiểu rõ hơn tại bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu vì sao lại xuất hiện lệnh cấm xe tải?

 •  Xã hội đang ngày càng phát triển, mật độ các phương tiện tham gia giao thông ngày một cao.  Đặc biệt việc không có quy định về khung giờ xe tải lưu thông làm cho mật độ giao thông bị ảnh hưởng rất cao. Do đó đã gây ra sức ép giao thông cực lớn, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Nha Trang,…
 • Để hạn chế các vụ tai nạn giao thông, tình trạng ùn tắc kéo dài thì việc ban hành lệnh cấm là vô cùng cần thiết. Trong đó, các phương tiện trong lệnh cấm cần phải chú ý tới giờ cấm và đường cấm đã được quy định.
 • Theo quy chuẩn Quốc gia QCVN/41/BGTVT về báo hiệu đường bộ kèm thông tư 52/19/TT-BGTVT ngày 31/12/2019 và được thực thi từ ngày 1/07/2020 về quy định các loại lệnh cấm. Như quy chuẩn về lệnh cấm xe tải thì người tham gia có hành vi vi phạm điều cấm sẽ được coi như vi phạm luật giao thông đường bộ.
 • Nhóm biển báo cấm gồm 53 kiều được đánh số từ 101-140, có nền màu trắng, viền đỏ, hình tròn có vẽ chữ hoặc đánh số. Ngoài ra còn có một số loại biển báo đặc biệt như: Biển báo đường cấm P.101, Biển báo cấm đi ngược chiều P.102, P.106a là cấm tất cả các loại xe ô tô tải,…

Giờ cấm xe tải được áp dụng ở một số thành phố lớn

1. Giờ cấm xe tải tại TP.HCM

 • Theo quyết định 23/2018/QĐ-UBND của ủy ban nhân dân về giờ cấm xe tải đã nêu rõ:
 •  Đối với các xe tải loại nhỏ (dưới 2.500kg): không được lưu hành khu vực nội thành trong thời gian từ 6h-9h và 16h-22h.
 •  Các xe tải nặng (>2.500kg): Thời gian không được lưu hành trong khu vực nội thành là 6h-22h (trừ các tuyến đường được cho phép lưu thông).
 •  Một số tuyến đường cấm xe tải ở TP.HCM trong khoảng thời gian từ 9h-16h: Đường Mai Chí Thọ, đường Trần Xuân Soạn, QL50, Đường Phú Châu và hướng ngược lại, đường Phạm Văn Đồng – QL13,…

Giờ cấm xe tải khi qua hầm Thủ Thiêm

 • Xe tải có tải trọng < 2.500kg: Cấm lưu thông từ 6h-8h và 16h-20h.
 • Xe tải có tải trọng > 2.5 tấn: Cấm lưu thông trong khoảng 6h-21h.
 • Xe tải nặng (> 5 tấn): Thời gian cấm lưu thông 6h-21h.
 • Và riêng với các xe tải có tải trọng trên 30 tấn sẽ không được phép lưu thông 24/24. Bao gồm các loại xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ mooc cao trên 4,2m và rộng trên 2.5m cần phải có giấy phép mới được đi qua.

2. Giờ cấm xe tải của thành phố Hà Nội

 • Các loại xe tải có trọng lượng dưới 1,25 tấn sẽ bị cấm lưu thông trong khoảng thời gian từ 6h-9h và 15h-21h. Ngoài các khung giờ này sẽ được di chuyển tự do.
 • Các xe tải có tải trọng trên 2,5 tấn: cấm hoạt động từ 6h-21h hàng ngày
 • Các loại xe tải trên 10 tấn, xe siêu trường, siêu trọng chỉ được hoạt động trong khoảng thời gian 21h-6h và yêu cầu cần phải có giấy phép thông hành.
 • Một số cung đường xe tải bị hạn chế lưu hành: đường Phạm Văn Đồng, đường 70,72, đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông, đường Phúc La, Văn Phú, đường Nguyễn Văn Linh, đường Ngô Gia Tự.

Phương tiện không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm xe tải

Tuy đã được pháp luật quy định là cấm và hạn chế xe tải trên một số cung đường để đảm bảo trật tự giao thông, thì vẫn có một số phương tiện ngoại lệ. Cụ thể là xe tải thuộc ngành công an, quân đội, lực lượng phòng cháy chữa cháy khi làm nhiệm vụ, xe tang, xe bán tải nhỏ, xe tải van nhiều hơn 5 chỗ ngồi hay có khối lượng chuyên chở dưới 500kg,..

Mức phạt khi vi phạm quy định lệnh cấm xe tải đối với các phương tiện

Theo quy định được cập nhật mới nhất năm 2022, thì khi tài xế đi vào tuyến đường có biển báo cấm trong khung giờ cấm dù là vô ý hay cố ý thì vẫn sẽ bị coi là vi phạm luật giao thông đường bộ và đường sắt. Cụ thể mức phạt với các phương tiện vi phạm như sau:

 • Đối với phương tiện là ô tô: mức phạt từ 800.000 VNĐ đến 1.200.000 VNĐ và sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.
 • Mức phạt từ 800.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ với các vi phạm: điều khiển xe chở hàng vượt quá trọng lượng đã quy định (khối lượng hàng chuyên chở + người ngồi trên xe), áp dụng cho cả xe rơ mooc và sơ mi rơ mooc. Mức vượt tải trọng 10% – 30% dành cho hàng hóa và 20% – 30% cho xe chở chất lỏng.
 • Phạt từ 3 triệu đến 5 triệu cho vi phạm điều khiển xe chở hàng vượt quá trọng lượng quy định cho phép đã được ghi trên sổ đăng kiểm, vượt trên 30-50%. Ngoài ra sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.
 • Phạt từ 5 triệu đến 7 triệu khi lái xe có khối lượng hàng hóa vượt tải trọng cho phép từ 50-100%, và đồng thời cũng sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.
 • Phạt 8 triệu đến 12 triệu và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng với người điều khiển xe chở hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép đã được ghi trên sổ đăng kiểm về an toàn kỹ thuật và bảo về môi trường của xe, vượt trên 150%.

Một số câu hỏi thường gặp về lệnh cấm xe tải

Thế nào là đường cấm?

Đường cấm là những đoạn đường có biển báo cấm biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm. Thông tin nhận dạng: hình tròn, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc số biểu thị điều cấm.

Tuyến đường đối ngoại được hiểu như thế nào?

Theo quy chuẩn của Bộ giao thông vận tải đường bộ thì tuyến đường đối ngoại bao gồm: đường Quốc Lộ, đường Tỉnh lộ, đường huyện, đường chuyên dùng, đường đô thị và đường nằm trong hệ thống đường tham gia điều ước Quốc tế mà Việt Nam là thành viên…

Biển cấm ô tô tải là biển nào?

Bao gồm biển P.106 ( cấm xe tải, xe kéo, xe máy kéo chuyên dùng); biển báo P.106b; biển báo P.106c và biển P.126.

Kết luận

Bài viết trên đây là toàn bộ các thông tin về lệnh cấm xe tải mới nhất được chúng tôi cập nhật và chia sẻ đầy đủ tới người đọc. Hy vọng sau những thông tin này các bạn đã có thêm kiến thức về luật giao thông của xe tải, tránh khỏi những vi phạm không nên xảy ra. Nếu vẫn còn thắc mắc chưa có câu trả lời thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và giúp đỡ nhanh nhất nhé. Chúc tất cả các tài xế lái xe an toàn, bình an trên mọi cung đường.

Tính lãi vay