Ngày nay với nhu cầu vận chuyển đang tăng cả về số lượng chuyến xe lẫn lượng hàng hóa cần vận chuyển, việc cho thuê xe đang dần trở nên phổ biến hơn. Quy trình cho thuê xe tải chở hàng như thế nào? Giá thuê xe được tính như nào? Hãy cùng Isuzu tìm hiểu chi tiết về việc cho thuê xe tải trong bài viết dưới đây.

Quy trình cho thuê xe tải chở hàng

Tùy vào những nhà xe khác nhau mà quy trình cho thuê xe sẽ có nhiều sự khác biệt, nhưng chủ yếu sẽ có 5 bước như sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của bên khách hàng có nhu cầu thuê xe

Khách hàng khi có nhu cầu thuê xe chở hàng sẽ liên hệ với đơn vị cho thuê xe. Có rất nhiều nhu cầu cần sử dụng đến xe chở hàng như bốc xếp, chuyển nhà, chuyển văn phòng,…

Bước 2: Tiến hành khảo sát, tư vấn và báo giá cho khách hàng

Sau khi nhận được thông tin từ phía khách hàng, nhân viên sẽ gặp mặt trực tiếp với khách hàng để khảo sát những đối tượng liên quan như khối lượng đồ đạc, địa hình đường đi,… Sau đó tư vấn các gói vận chuyển cho khách hàng cùng với giá cả phù hợp cho khách hàng lựa chọn.

Bước 3: Ký hợp đồng theo thỏa thuận trước đó

Sau khi đã đạt được thống nhất về phương pháp và cước phí vận chuyển, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng cho thuê xe tải chở hàng. Các điều khoản trong hợp đồng nêu rõ những quyền lợi và trách nhiệm của hai bên.

Bước 4: Tiến hành hợp đồng

Sau khi ký kết hợp đồng, bên cho thuê sẽ triển khai dịch vụ cho thuê xe tải. Trong suốt quá trình vận chuyển phải được đảm bảo và giám sát chặt chẽ theo đúng những quy định trong hợp đồng.

Bước 5: Nghiệm thu xe và thanh lý hợp đồng

Sau khi đã thực hiện vận chuyển xong, khách hàng sẽ nhiệm thu lại hàng hóa đã bàn giao. Nếu như không còn bất cứ điều gì không hài lòng, hợp đồng coi như đã hoàn tất.

Cách tính giá thuê xe tải chở hàng

Trong hợp đồng thuê xe, giá thuê xe sẽ được tính theo 2 yếu tố chính: trọng lượng hàng hóa và quãng đường vận chuyển.

 • Trọng lượng hàng hóa: Trọng lượng hàng hóa sẽ được tính theo đơn vị chuẩn của khối lượng (kg, tạ, tấn). Tùy vào khối lượng của hàng hóa vận chuyển mà sẽ dùng đơn vị khác nhau.
 • Quãng đường vận chuyển: Quãng đường sẽ được tính theo đơn vị km.

Ngoài ra thì thời gian là một yếu tố ảnh hưởng đến giá cả. Thời gian nhận hàng càng lâu thì cước phí sẽ càng cao.

Các loại phụ phí có thể sẽ được tính thêm vào hợp đồng như sau:

 • Phí lưu kho đêm
 • Phí thời gian chờ.
 • Phí bốc dỡ, vận chuyển
 • Phí đóng gói…

Tùy vào mỗi đơn vị cho thuê xe sẽ có cách tính phí khác nhau. Vì thế trước khi ký hợp đồng, bạn cần tìm hiểu kỹ về các khoản phí cần phải trả cũng như các tính phí của đơn vị đó.

Tham khảo một số đơn vị cho thuê xe tải chở hàng uy tín

Việc lựa chọn đơn vị cho thuê xe tải chở hàng uy tín rất quan trọng. Nhất là khi hàng loạt đơn vị cho thuê xe tải mở ra. Điều này khiến nhiều người băn khoăn không biết lựa chọn đơn vị nào.

>> Xem thêm: Danh sách dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải Uy tín tại Tp.HCM

Bạn nên tìm hiểu, so sánh về chất lượng cũng như giá cả của nhiều đơn vị khác nhau để lựa chọn công ty cho thuê xe tải uy tín với giá thành phải chăng. Bạn có thể tìm hiểu các công ty cho thuê xe tải qua nhiều hình thức khác nhau như:

 • Tìm kiếm qua Google
 • Tra cứu trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,…
 • Tham khảo trực tiếp từ người quen.
 • Tìm kiếm trên các hội nhóm chuyên môn.

Chất lượng xe tải chở hàng cho thuê

Trước khi thuê xe tải chở hàng, bạn cần chú ý quan sát thật kỹ đến chất lượng xe tải chở hàng. Nhất những quãng đường dài, việc kiểm tra xe là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho việc chở hàng hóa đi tỉnh cũng như đảm bảo chất lượng hàng hóa được nguyên vẹn.

Dưới đây là một số tiêu chí kiểm tra xe tải chở hàng mà bạn cần chú ý:

 • Kiểm tra các chi tiết xe, phanh xe có còn đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn của một chiếc xe tải hay không.
 • Kiểm tra kính chiếu hậu
 • Chú ý tải trọng xe có phù hợp với hàng hóa vận chuyển không. Điều này sẽ đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Một số lưu ý khi thuê xe tải chở hàng

Khi bạn thuê xe chở hàng cần lưu ý thời gian thuê xe trên đã được thỏa thuận trên hợp đồng. Nếu bạn vượt quá thời gian thuê xe, bạn sẽ phải chịu thêm khoản phụ phí giờ chờ.

Trước khi vận chuyển đồ bạn cần kiểm kê lại toàn bộ lượng hàng hóa mà mình cần vận chuyển, cũng như kiểm tra lại khi nhiệm thu để tránh việc bị mất hàng hóa mà không biết. Khi bị mất hàng, bạn cũng cần thông báo lại với bên vận chuyển để làm rõ trách nhiệm các bên.

Bạn cũng cần kiểm tra chất lượng xe chở hàng, các điều khoản trên hợp đồng, bảo hiểm trước khi ký kết. Tốt nhất hãy chọn những đơn vị cho thuê xe chở hàng uy tín.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cho thuê xe tải chở hàng và những điều bạn cần phải lưu ý. Với những thông tin này, hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình được công ty cho thuê xe tải uy tín. Bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với Isuzu để được giải đáp chi tiết nhất.

Tính lãi vay