Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông thương tâm, một trong số đó là do điểm mù ô tô. Mặc dù được trang bị đầy đủ kính chiếu hậu, gương bên hông,… nhằm tăng hiệu quả nhưng ở các loại ô tô tải vẫn có thể vướng vào tình trạng điểm mù này. Bởi các loại ô tô tải có kích thước lớn, sẽ có nhiều điểm mà người lái bị hạn chế tầm nhìn, không thể quan sát hết hay phát hiện ra các vật cản, dễ gây nên tai nạn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điểm mù xe ô tô tải là gì?

Điểm mù xe ôtô tải là gì?

Điểm mù ô tô tải là khoảng không gian nằm ngoài phạm vi nhìn của người lái – người lái không quan sát được dù là gián tiếp qua gương chiếu hậu hoặc nhìn trực tiếp. Điểm mù đặc biệt trở nên nguy hiểm khi tài xế chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu, rẽ ở các ngã ba, ngã tư hoặc đậu xe vào bãi,…. Khi đó, các điểm mù làm người điều khiển không thể nhìn thấy những xe đang chạy cùng làn hoặc khác làn từ phía sau, những xe đang chạy cắt qua giao lộ… khiến việc chủ động quan sát để xử lý tình huống trở nên khó khăn hơn. Đây là những yếu tố tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Những loại điểm mù ô tô, xác định điểm mù trên ô tô tải

Có nhiều loại điểm mù như:

  • Điểm mù phía trước đầu xe: Những chiếc xe tải lớn, xe chuyên dụng (xe ben, xe container,…) thường có vị trí cabin cao khiến cho tài xế bị mất tầm nhìn tại vùng ngay sát mũi xe. Đây chính là nguyên nhân hình thành điểm mù phía trước. Xe có gầm càng cao thì điểm mù khu vực này càng lớn. Do đó điểm trước đầu xe ô tô tải, container,… sẽ lớn hơn các ô tô con rất nhiều. Điểm mù trước đầu xe thường gây nguy hiểm lớn ở khu vực đông dân cư, mật độ phương tiện cao, khi lái xe qua cầu, dốc cao, lùi xe, đỗ xe…
  • Điểm mù phía sau đuôi xe: Điểm mù phía sau nói dễ hiểu là phần bị khuất sau đuôi xe tải hay phía sau thùng hàng xe tải. Vùng điểm mù này thường sẽ kéo dài từ vài mét đến khoảng dưới 60 mét tính từ đuôi xe ra phía sau (tùy vào kích thước của chiếc xe tải lớn nhỏ và cách chỉnh gương chiếu hậu). Điểm mù đuôi xe thường gây khó khăn khi lùi, đỗ xe, quay đầu xe.
  • Điểm mù hai bên hông: Phần không gian hai bên hông xe không được phản chiếu bởi gương chiếu hậu khiến cho tài xế không thể nhìn thấy qua gương chính là điểm mù hai bên hông xe. Đây là một trong những điểm mù rất dễ gây tai nạn bởi phần không gian tài xế không quan sát được qua gương chiếu hậu khá lớn.
  • Vùng mù do cột A: Để tạo nên kết cấu vững chắc cho thân xe, hệ thống các cột đỡ của cấu trúc xe sẽ được chia thành các cặp, gọi là cột A, B, C, D. Cột A là cột trụ đầu tiên nằm ở hai bên kính chắn gió. Cột này tuy không quá to nhưng cũng gây choáng tầm nhìn, đặc biệt nguy hiểm trong các tình huống như lái xe vào cua, chuyển làn, chuyển hướng…
  • Ngoài ra cũng còn những điểm mù xe tải khác với phạm vi bị che khuất nhỏ hơn. Tuy mức độ nguy hiểm không quá cao nhưng tài xế và người đi đường vẫn nên cẩn trọng lưu ý.

Cách khắc phục điểm mù ô tô

Ngồi lái xe đúng tư thế  

Tầm quan sát bị ảnh hưởng không nhỏ bởi tư thế ngồi lái. Lái xe đúng tư thế sẽ giúp người lái không chỉ tốt về mặt sức khỏe, mà còn tránh được sự ảnh hưởng bởi điểm mù.

Sử dụng gương chiếu hậu một cách hợp lý 

Gương chiếu hậu là bộ phận hỗ trợ quan sát tốt hơn khi lái xe, giúp khắc phục hiệu quả các điểm mù. Cụ thể: Khi lái xe, góc gương chiếu hậu nên điều chỉnh rộng về hai bên hông xe. Khi thực hiện lùi xe, gương nên chỉnh hướng hẹp giúp quan sát rõ ở vị trí góc sau và lốp xe sau. Ngoài ra, bạn hãy có thói quen quan sát kỹ trước khi chuyển làn, hay rẽ hướng hoặc đỗ, đậu xe để đảm bảo an toàn nhất.

Lắp thêm gương cầu nhỏ để quan sát tốt hơn 

Để hạn chế điểm mù tốt hơn, hãy lắp bổ sung một chiếc gương cầu nhỏ vào gương chiếu hậu ở góc trái hoặc phải. Điều này giúp tăng tầm nhìn, mở rộng quan sát để hạn chế có sự va chạm hay tai nạn đáng tiếc.

Lắp thêm camera quan sát phía sau 

Camera quan sát phía sau, cảm biến lùi là những tính năng đã được nhiều hãng xe trang bị để hỗ trợ tài xế quan sát, giảm thiểu điểm mù xe tải gặp phải, hạn chế nguy cơ va chạm, nhất là trong trường hợp lùi xe. Lưu ý là hãy thường xuyên vệ sinh gương, tránh bị bám bụi bẩn hay nhòe đi vì nước, nước mưa khiến bạn có tầm nhìn không rõ.

Lắp hệ thống cảm biến tự động để cảnh báo điểm mù xe ô tô tải

Hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô là một hệ thống an toàn trên ô tô giúp phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo khi có xe bên hông hay xe phía sau chạy quá sát xe bạn. Hệ thống này hoạt động dựa trên các bộ phát sóng điện tử lắp ở nhiều vị trí quanh xe. Đây được đánh giá là cách khắc phục điểm mù hiện đại nhất, đang ngày càng được áp dụng rộng rãi.

Theo ISUZU

Tính lãi vay