Ngày nay, xe tải là một trong những dòng xe chuyên dụng, được sử dụng rộng rãi trong việc vận chuyển hàng hóa. Chính vì thế khi khách hàng quyết định đầu tư vào dòng xe này, điều họ quan tâm hàng đầu đó chính là kích thước của xe – yếu tố quyết định xe sẽ vận chuyển được bao nhiêu. Vậy bạn đã biết gì về kích thước các loại xe tải phổ biến hiện nay chưa? Cùng tìm hiểu chi tiết các kích thước của dòng xe này với chúng tôi trong bài viết dưới đây.

Kích thước các loại xe tải (DxRxC)Kích thước lọt lòng thùng (mm)Kích thước tổng thể (mm)
Kích thước xe tải 1 tấn3600 x 1870 x 18905490 x 2000 x 2890
Kích thước xe tải 2 tấn4360 x 1870 x 18906245 x 2000 x 2890
Kích thước xe tải 2.5 tấn4360 x 1870 x 18906245 x 2000 x 2890
Kích thước xe tải 3.5 tấn5150 x 2135 x 19007040 x 2255 x 2940
Kích thước xe tải 5 tấn6150 x 2135 x 20508080 x 2255 x 3160
Kích thước xe tải 8 tấn9600 x 2350 x 230011810 x 2500 x 3700
Kích thước xe tải 10 tấn7700 x 2350 x 21509950 x 2500 x 3580
Kích thước xe tải 15 tấn9300 x 2350 x 230011525 x 2500 x 3700

>> Có thể bạn sẽ quan tâm đến các loại xe tải do hãng xe tải Isuzu sản xuất.

Kích thước xe tải là gì?

Hiện nay rất nhiều loại xe với nhiều kích cỡ khác nhau được sử dụng để chở hàng. Trước mắt có thể liệt kê ra chúng ta có các loại xe trọng tải nhỏ như: xe tải 500kg, xe tải 1 tấn cho đến những loại xe tải có kích cỡ lớn hơn như xe tải 2 tấn, 5 tấn, 8 tấn, 10 tấn, 15 tấn,…Tuy được sử dụng thường xuyên như thế nhưng nhiều người chưa thực sự hiểu về kích thước của xe tải để có sự lựa chọn sao cho phù hợp.

Kích thước xe tải được hiểu đơn giản là kích thước của 3 chiều: chiều rộng, chiều dài và chiều cao của xe. Kích thước này được tính bao gồm cả xe và hàng hóa xếp trên xe khi tham gia giao thông cơ giới đường bộ. Do đó, kích thước thường chỉ được tính ở mức tương đối, không cố định, chúng sẽ thay đổi theo từng chuyến hàng và kích thước hàng hóa chuyên chở.

Khi quan tâm đến kích thước xe tải, người mua cần đặc biệt chú trọng đến cấu hình của phần thùng xe bởi phần này sẽ quyết định phần lớn kích thước của xe r sao. Hiện nay, thị trường sản xuất xe tải thường có hai thiết kế phổ biến cho thùng xe đó là: Thùng hở và thùng kín

– Thùng hở: là loại thùng được thiết kế theo dạng phía trên có khoảng không hở, các thành thùng ở hai bên và phía sau xe có thể đóng mở ra để tiện lợi cho việc chất dỡ hàng hóa. Thông thường loại thùng hở này cho phép được chất hàng lên cao hơn so với bề mặt thành thùng. Vì thế chúng làm tăng diện tích cho hàng hóa, trọng lượng và kích thước xe. Tuy nhiên cần lưu ý, không được chất chở quá so với quy định lưu thông đường bộ, gây mất an toàn cho xe và những phương tiện cùng di chuyển khác.

– Thùng kín: đây là loại thùng được thiết kế theo dạng hộp kín, phần thành thùng ở hai bên và phía sau xe cũng có thể đóng mở ra để tiện lợi cho việc chất dỡ hàng hóa như xe thùng hở. Với loại thùng này không thể chất hàng hóa lên cao hơn so với bề mặt giới hạn phía trên nóc thùng. Chính vì thế kích thước hay tải trọng xe khi sử dụng loại thùng này không bị thay đổi quá nhiều.

Tóm lại, với mỗi dòng xe, loại xe khác nhau sẽ được nhà nước quy định về kích thước và tải trọng của xe rất rõ ràng, người mua cần hiểu thật rõ để có thể có những lựa chọn phù hợp. Ngoài ra cần lưu ý, nếu vượt quá mức quy định cho phép về kích thước, tải trọng, xe của bạn sẽ bị phạt theo quy định của luật giao thông. Chủ xe, chủ hàng nên chú ý để xác định được trọng lượng của hàng hóa đang chở. Tránh việc bị xử phạt do chở quá tải so với quy định và mức chở của loại xe.

Tại sao cần phải quan tâm về kích thước của xe tải?

Kích thước xe tải đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định giá trị sử dụng, hiệu quả sử dụng cũng như sự phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. Dưới đây là một số lý do điển hình mà bạn cần phải quan tâm đến kích thước của các dòng xe tải:

– Thứ nhất, lựa chọn kích thước xe quan trọng và cần phù hợp với loại hàng hóa chuyên chở. Với những loại hàng hóa cồng kềnh, nếu  chỉ dựa vào khối lượng hàng mà chọn xe tải trọng tải nhỏ, kích thước thùng xe hẹp sẽ không thể chở được hàng hoặc gây ra sự chèn ép khiến cho hàng hóa bị hỏng hóc, hư hại trong quá trình vận chuyển. Nếu như chọn kích thước xe quá lớn với khối lượng hàng hóa cần chở cũng không phải là điều tốt bởi sẽ gây ra sự lãng phí diện tích xe. Đặc biệt khi xe di chuyển, diện tích thùng bị thừa thãi sẽ khiến cho hàng hóa bị xê dịch, không thể cố định chắc chắn. Sự va đập trong quá trình di chuyển sẽ rất lớn dẫn đến hàng hóa bị hỏng.

– Thứ hai, với một vài khu vực, đặc biệt ở các vùng ngoại thành, nhiều tuyến đường không thuận lợi, nhiều vật cản trở (hệ thống thanh chắn chiều cao, dây điện, phơi rơm rạ, để đồ cồng kềnh trên đường,…), từ đó khiến cho xe khó di chuyển, dễ bị vướng mắc, gây thiệt hại không đáng có. Vậy nên cần lưu ý lựa chọn kích thước thùng xe tải hợp lý nếu bạn thường xuyên phải di chuyển trên tuyến đường đó.

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê và cung cấp những thông tin cần thiết nhất về các kích thước xe tải phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Từ đó giúp cho khách hàng có sự hiểu biết và đưa ra được quyết định phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Kích thước xe tải 1 tấn

Xe tải 1 tấn đang là một trong những dòng xe đang được yêu thích và được  chạy phổ biến nhất hiện nay trên các tuyến đường Việt Nam. Xe tải 1 tấn vốn dĩ được thiết kế khá nhỏ gọn, chính vì thế kích thước của dòng xe này cũng chỉ ở tầm trung. Cụ thể kích thước xe tải 1 tấn là: dài 3m x rộng 1,6m x cao 1,7m. Với kích thước như này, xe tải 1 tấn hoàn toàn phù hợp để vận chuyển hầu hết mọi loại đồ đạc (ví dụ như: tủ lạnh, tủ nhựa ba đến năm ngăn, máy giặt, vali, ghế sofa, đồ gia dụng cùng những món đồ nhỏ lặt vặt khác, vật liệu xây dựng như cát sỏi,…)

Dòng xe này được đánh giá là vận hành khá êm ái, các đồ nội thất được tối giản về kích thước để phù hợp với kích thước tổng thể của xe. Ưu điểm của kích thước xe tải 1 tấn đó chính là sự nhỏ gọn, vận chuyển linh hoạt trong mọi địa hình và không gian. Xe tải 1 tấn cũng được phép di chuyển tự do trong thành phố ở mọi thời điểm trong ngày. Vì thế, nếu bạn có nhu cầu vận chuyển lượng hàng hóa nhỏ thì xe tải 1 tấn là sự lựa chọn thông minh và khá hữu dụng đối với bạn

Xe tải 1 tấn hiện nay trên thị trường có cả loại thiết kế thùng kín và thùng hở. Bạn nên cân nhắc tùy vào loại hàng cần chuyển mà lựa chọn loại thùng xe sao cho phù hợp.

Kích thước xe tải 2 tấn

Xe tải 2 tấn thuộc dòng xe có kích thước và trọng tải trung bình. So sánh độ linh hoạt và nhỏ gọn cũng không kém gì so với xe tải 1 tấn. Tuy nhiên các phần nội thất của xe cũng như các kích thước sẽ được mở rộng hơn một chút, tăng thêm đôi phần diện tích chở hàng. Cụ thể kích thước của xe tải 2 tấn là:  chiều dài 4.2m, rộng 1.8m, cao 1.8m.

Ưu điểm của xe đó là khối lượng hàng hóa chở được mở rộng hơn so với xe tải 1 tấn. Thường xe tải 2 tấn sẽ được sử dụng phổ biến hơn trong việc vận chuyển các vật liệu xây dựng tầm trung. Các loại xe tải 2 tấn hiện nay trên thị trường được thiết kế khá gọn, kín, đảm bảo được hàng hóa vận chuyển ít bị hỏng hóc nhất, kể cả di chuyển đường dài.

Xe tải 2 tấn cũng được thiết kế thùng hở và thùng kín. Ngoài ra còn các loại thùng cao cấp và đặc thù hơn nữa như thùng đông lạnh, giúp cho người dùng có thêm nhiều lựa chọn.

Kích thước xe tải 2.5 tấn

Dòng xe tải 2.5 tấn hiện đang được  ưa chuộng đặc biệt trên thị trường bởi đây là dòng xe có kích thước lớn nhất, chuyên chở khối lượng hàng hóa nhiều nhất trong số những dòng xe tải ở tầm nhỏ và trung. Chúng được phép lưu thông nội đô vào các khung giờ hành chính, nhiều thời gian trong ngày (từ 8h – 16h và từ 20h – 6h sáng), thuận tiện cho công việc của nhiều khách hàng và chủ xe.

Kích thước cụ thể xe tải 2.5 tấn: chiều dài x rộng x cao: 4.3m x 1.8 m x 2.0 m. Với kích thước này các chủ xe có thể chở được khối lượng hàng hóa khá lớn. Hiện nay phần khung xe của xe tải 2.5 tấn ngày càng được nâng cấp, từ đó cho xe sức chịu tải lớn, bền bỉ trong mọi chuyến hành trình.

Xe tải 2.5 tấn cũng được thiết kế thùng kín, thùng hở, thùng lửng, thùng bạt, thùng bảo ôn, thùng cánh dơi, và nhiều loại thùng chuyên dụng khác để phục vụ nhu cầu đa dạng của người dùng.

Với những ưu điểm cũng như kích thước nêu trên của xe tải 2.5 tấn, các doanh nghiệp và cá nhân rất đáng để cân nhắc đầu tư vào dòng xe tải 2.5 nếu như đang cần một dòng xe vừa có kích thước ổn, vừa dễ dàng di chuyển và thuận tiện khi sử dụng lưu thông đường bộ.

Kích thước xe tải 3.5 tấn

Xe tải 3.5 tấn là dòng xe thường được khách hàng tìm kiếm rất nhiều trên các trang mạng và cũng có doanh số bán hàng ở mức cao. Đây là dòng tải trọng rất phổ biến mà khách hàng thường lựa chọn, dễ sử dụng.

Kích thước xe tải 3.5 tấn cụ thể là: chiều dài x rộng x rao: 4.3 m x 1.95m x 2.0 m. Dòng xe này được trang bị ngoại sang trọng, nội thất tiện lợi và động cơ mạnh mẽ, nhận được sự yêu thích của nhiều khách hàng. Với kích thước như trên, dòng xe 3.5 tấn hoàn toàn có thể chuyên chở được những loại hàng hóa cồng kềnh mà các dòng xe từ 2.5 tấn đổ xuống không có khả năng chuyên chở. Không gian thùng xe của loại xe này khá rộng, ưu tiên mở rộng được khá nhiều diện tích sử dụng.

Dòng xe này cũng có nhiều loại thùng khác nhau. Thông thường tùy vào yêu cầu của khách hàng mà các đại lý sẽ đóng thùng lửng, thùng kín, hay thùng mui bạt…

Kích thước xe tải 5 tấn

Xe tải 5 tấn là dòng xe tải chở hàng có tải trọng ở mức độ trung bình. Nhìn chung xe tải 5 tấn khá phù hợp với đại đa số khách hàng và các mục đích vận chuyển khác nhau hiện nay. Chính vì lượng tiêu thụ xe khá cao mà các hãng xe hiện nay càng lúc càng quan tâm nhiều hơn đến kích thước xe, độ chịu tải cũng nhưng các mẫu thùng xe tương ứng, cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn.

Một chiếc xe tải 5 tấn có kích thước chiều dài x rộng x cao: 6.2m x 2m x 2m. Đặc biệt dòng xe tải 5 tấn có khả năng chở được 10 tấn nếu được nâng tải. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn khi di chuyển và bảo toàn cho các chuyến hàng tốt nhất có thể thì xe tải 5 tấn thông thường chỉ có thể chở được 5 tấn đúng như kích thước quy định ban đầu của chúng.

Hiện nay, xe tải 5 tấn chủ yếu sử dụng các phiên bản như: thùng kín, thùng mui bạt, thùng lửng, thùng bảo ôn, thùng đông lạnh,… Mỗi loại thùng đều có đặc tính và thiết kế khác nhau, phù hợp với từng loại hàng chuyên chở.

Kích thước xe tải 8 tấn

Xe tải 8 tấn là dòng xe được sắp xếp vào dòng có trọng tải nặng, chuyên chở những hàng hóa có khối lượng và kích thước khá lớn. Chính vì thế, kích thước của xe cũng khá đồ sộ và cồng kềnh, phần thùng xe được mở rộng diện tích và vô cùng rộng rãi, thoát ra hẳn sự giới hạn về kích thước, không gian sao cho nhỏ gọn nhất của các dòng xe tải tầm nhỏ và tầm trung.

Cụ thể kích thước xe tải 8 tấn là chiều dài x rộng x cao là: 8.0m x 2.35m x 2.5m. Thông thường một chiếc xe tải 8 tấn hoàn toàn có thể chịu được hàng hóa lên đến 9 tấn mà vẫn có thể di chuyển một cách dễ dàng ở những cung đường khó như dốc, sườn đồi, sườn núi, nơi có nhiều khúc cua,…được trang bị khá cẩn thận để đi được trong môi trường thời tiết đa dạng. Vì thế đây là một dòng xe được nhiều cá nhân, doanh nghiệp tin dùng sử dụng.

Xe tải 8 tấn có kích thước đồ sộ, chính vì thế chúng phải chịu sự quản lý chặt chẽ của những điều luật giao thông đường bộ với những tuyến đường và khung giờ cho phép.

Xe tải  8 tấn cũng có rất nhiều các loại thùng xe khác nhau, có thể lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Kích thước xe tải 10 tấn

Xe tải 10 tấn cũng được xếp vào dòng xe tải hạng nặng. Có thể thấy nếu so sánh kích thước của chúng với dòng xe tải 8 tấn thì không nhỉnh hơn là bao. Tuy nhiên, xe tải 10 tấn vẫn rất được ưa chuộng bởi khả năng chở hàng khá lớn mà lại đáp ứng được một vài quy định nghiêm ngặt về luật lưu hành đường bộ cho các dòng xe trọng tải nặng (quy định đối với dòng xe 10 tấn không quá nhiều điều khoản và yêu cầu như đối với dòng xe 15 tấn), dễ dàng hơn khi lưu thông và sử dụng.

Kích thước cụ thể của dòng xe tải 10 tấn bao gồm chiều dài x rộng x cao là: 9,7m x 2.35m x 2.5m

Đối với dòng xe tải 10 tấn, các hãng xe tải hiện nay cũng khá chăm chút cho dòng xe này. Chúng được thiết kế về phần thùng khá đa dạng như tất cả các dòng xe tải khác đang được bày bán trên thị trường.

Kích thước xe tải 15 tấn

Xe 15 tấn là một trong các dòng sản phẩm xe hạng nặng có từ 3 bánh xe trở lên. Dòng xe này vừa có bề dài và bề rộng cực kỳ lớn. Loại kích thước thùng xe 15 tấn phổ biến trên thị trường hiện nay với 3 chiều dài x rộng x cao lần lượt là 11.75m x 2.5m x 3.6m. Với xe này có thể hoàn toàn phù hợp để chở số lượng hàng hóa có trọng lượng lớn và kích thước cồng kềnh.

Xe tải 15 tấn là dòng xe thuộc vào nhóm xe tải hạng nặng (xe 3 chân, xe 4 chân,…). Chính vì thế dòng xe này có chiều dài, chiều rộng và chiều cao cực kỳ đồ sộ. Xe tải 15 tấn thường phù hợp với các doanh nghiệp, công ty lớn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa có khối lượng cực lớn.

Kích thước của dòng xe tải 15 tấn gồm chiều dài x rộng x cao lần lượt là: 11.75m x 2.5m x 3.6m. Phần thùng xe thiết kế đa dạng, có thể là thùng kín,  thùng hở hoặc những loại thùng chuyên dụng khác phù hợp với hàng hóa chuyên chở.

Kết luận: Có thể thấy hiện nay đối với dòng xe tải thì kích thước của xe rất phong phú, các hãng xe tung ra thị trường nhiều loại khác nhau để tăng độ thu hút khách hàng và cạnh tranh được hiệu quả hơn. Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn một phần nào đó những kiến thức nhất định về kích thước xe tải trước khi bạn quyết định lựa chọn đầu tư. Tuy nhiên cần lưu ý, tất cả những con số trên đây chỉ mang tính chất tương đối, vì thế khi lựa chọn bạn cần phải tham khảo tình hình thực tế của mỗi dòng xe cũng như nhu cầu về vận chuyển của cá nhân, doanh nghiệp mình.

Tính lãi vay