Mảng cho vay mua ô tô vẫn được coi là tiềm năng dẫn đến sự tranh giành thị trường quyết liệt giữa các ngân hàng . Nhưng, sau thời kì phình to về quy mô dư nợ cho vay, các ngân hàng bắt đầu gặp khó khăn trong việc xử lý nợ quá hạn.

Rủi ro ngân hàng cho vay mua ô tô trả góp

Giám đốc quản trị rủi ro của một ngân hàng cho biết, theo quy định, các ô tô mua thông qua trả góp bắt buộc phải thế chấp giấy đăng ký gốc tại ngân hàng, còn tài sản sẽ được ủy quyền quản lý cho khách hàng.

Bởi thế , trường hợp khách hàng vay mua ô tô nhưng đem ôtô đi thế chấp chỗ khác thì ngân hàng sẽ không biết. khi khoản vay quá hạn, bị chuyển nhóm nợ, phía ngân hàng muốn xử lý tài sản đảm bảo gặp rất nhiều khó khăn và không hề đơn giản.

Vay mua ô tô
Vay mua ô tô

✦ Cạnh tranh cho vay mua ô tô

Theo Đánh giá của giới chuyên gia, Nhờ tăng trưởng kinh tế tăng giúp mảng cho vay mua ôtô tại Việt Nam phát triển với tốc độ chóng mặt. Khả năng mua xe được cải thiện, người lao động có thể phát triển nhờ thị trường dịch vụ vận tải tăng.

Nếu như trước đây mảng cho vay mua ô tô không được các ngân hàng quan tâm thì đến nay dịch vụ cho vay mua ô tô được coi là lĩnh vực tiềm năng mà không ngân hàng nào muốn bỏ qua, thậm chí tranh giành thị phần khốc liệt.

Theo khảo sát của Thời Báo Kinh Doanh cho biết có 5 ngân hàng đang nắm giữu thị phần cao nhất như VIB, Shinhan Bank, Techcombank, VPBank và TPBank. Trong đó, VIB là cao nhất với tốc độ tăng trưởng lên tới khoảng 30%.Hầu như các ngân hàng đều tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, thậm chí chia nhỏ gói vay, từ hỗ trợ cho vay ô tô du lịch, ô tô dịch vụ như grab, vay mua ô tô tải để kinh doanh…nhằm cạnh tranh thu hút nguồn khách hàng.

Cùng với đó, quy trình hoàn tất hồ sơ vay cũng được cải thiện rất nhiều nhất là việc ngân hàng có thể cho vay tối đa lên tới 90% giá trị xe, thời hạn vay cho ô tô du lịch tối đa 8 năm, xe tải là 5 năm và cam kết duyệt cho vay với tốc độ chóng mặt chỉ trong vòng 8-24 giờ kể từ lúc nhận hồ sơ, lãi suất dao động 7-13%/năm nghe thật khó tin, nhưn đó là sự thật, nhưng dịch vụ ngày càng biến dạng qua các hình thức mời chào của các đại lý xe.

Tuy nhiên, sau thời gian bùng phát về dư nợ cho vay, phân khúc này bắt đầu bị ngộ ra nhiều vấn đề, đặc biệt ở khâu xử lý nợ quá hạn.Cho vay mua ô tô có thể nói vấn đề xử lý tài sản thế chấp, chuyển nhượng đơn giản, các tranh chấp về quyền sở hữu cũng không quá phức tạp so với bất động sản…

Tuy nhiên, thực tế quá trình triển khai đã phát sinh nhiều bất cập khi xuất hiện các khoản nợ xấu.Một vị giám đốc với khuôn mặt ngán ngẩm cho biết, đa phần khách hàng đã sở hữu ô tô thì vấn đề trả nợ cũng đều đặn, không bị nợ xấu. Nhưng cũng có khi gặp phải khách hàng cố tình lừa, hoặc khách hàng khó khăn quá mang xe đi cầm cố chỗ khác, chủ yếu là ở các hiệu cầm đồ.

✦ Rủi ro thu hồi nợ xấu khó khi cho vay mua ô tô qua ngân hàng

Vị giám đốc trên cũng than thở “đã từng phát hiện khách hàng mang xe đi cầm cố rất nhiều đơn vị cầm đồ khác nhau khiến cho việc đi thu hồi tải sản đảm bảo vô cùng khó khăn”

Với việc thu hồi tải sản đảm bảo cũng phải cần có sự phối hợp của các bên. Cùng nhau thỏa thuận là cách tốt nhất, còn không là phải nhờ đến tòa án khiến cho quá trình trở nên khó khăn hơn và mất nhiều thời gian.

Một nhân viên tín dụng của một ngân hàng cho hay có trường hợp mất đến 2 tháng trời để tìm tung tích khách hàng ở các tỉnh, mới tìm ra chiếc xe đang thế chấp.

Nhưng sau khi tìm ra thì việc thanh lý tài sản cũng cũng là cả một vấn đề, nhân viên ngân hàng này cho biết vì khách hàng vay chiếc xe này lên đến 90% trong quá trình vận tải đã thế chấp nhiều lần khiến cho chiếc xe bị giảm giá trị chỉ còn 70% nên việc rao bán chiếc xe rất khó khăn để thi hồi cã gốc lẫn lãi quá hạn. Chưa kể, ngân hàng còn phải bỏ một khoản chi phí khá lớn cho nhân viên tín dụng đi thu hồi xe.

Cùng với đó các ngân hàng cũng triển khai chi hoa hồng cho các đại lý bán xe từ 0.5-1% để giữ mối quan hệ, trong khi đó lãi suất ngân hàng không cao hơn so với mặt bằng chung, thông thường là 7-9% cho năm đầu tiên và khoảng 11- 13% cho những năm kế tiếp.

Thực trạng này vẫn đang diễn ra mặc dù đã siết chặc trong khâu xét duyệt cho vay mua ô tô nhưng các ngân hàng vẫn càng ngày càng đẩy mạnh cho vay ô tô dù rủi ro rất lớn? Một chuyên gia cho hay lợi nhuận ngân hàng mang về không chỉ mảng cho vay tiêu dùng, kinh doanh dịch vụ mà trong đó có đóng góp không nhỏ từ việc cho vay ô tô.

↪ Để giảm thiểu rủi ro, các ngân hàng đang ngày càng siết chặt việc xem xét hồ sơ trước khi cho vay trong thời gian tới.

HỖ TRỢ TƯ VẤN TRẢ GÓP: 0918805000 (Mr Kia)

>>> Các bạn có thể tham khảo quy trình cho vay mua ô tô trả góp qua bài viết “Hỗ trợ mua xe tải isuzu trả góp

Trân trọng

Nội dung cung cấp bởi XE TẢI ISUZU VIỆT NAM

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
View all comments
Tiến Phạm
Tiến Phạm
5 năm trước

Ôi, muốn mua xe cũng khó rồi

Tính lãi vay