Niên hạn sử dụng xe tải là một yếu tố rất quan trọng nhưng phần đa các chủ sở hữu xe tải lại thường bỏ qua. Rất nhiều các xe tải bị xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn được sử dụng thường xuyên. Vậy niên hạn sử dụng xe tải theo quy định mới nhất là bao nhiêu năm? Cách xác định niên hạn sử dụng xe như thế nào? Hãy cùng Isuzu tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Niên hạn sử dụng xe tải là gì?

Niên hạn sử dụng của xe tải, hay còn gọi là thời gian sử dụng của xe tải, là thời gian mà phương tiện đó được phép lưu thông trên đường. Xe muốn tham gia giao thông cần phải trong thời hạn sử dụng, nếu không người điều khiển sẽ bị phạt theo quy định.

Việc xác định niên hạn của xe nhằm đảm bảo phương tiện còn đủ chất lượng, tính an toàn khi tham gia giao thông. Thực tế, hiện nay không ít việc xe ô tô tải quá niên hạn vẫn đang được lưu thông sử dụng, phổ biến nhất ở các vùng nông thôn, vùng xa. Từ đó tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Cách xác định niên hạn sử dụng xe ô tô

Trong Nghị định 95/2009/NĐ-CP, niên hạn sử dụng xe ô tô tải được tính theo năm. Bắt đầu từ năm xe ô tô được sản xuất. Chỉ có một số trường hợp đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ cho phép niên hạn được tính từ năm đăng ký xe lần đầu.

Theo Điều 7 Thông tư 21/2010/TT-BGTVT, niên hạn sử dụng của xe ô tô được xác định căn cứ theo thứ tự ưu tiên của các cơ sở sau:

 • Số nhận dạng của xe (số VIN).
 • Số khung của xe ô tô.
 • Các tài liệu kỹ thuật của xe ô tô: Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật,…
 • Thông tin trên nhãn mác của Nhà sản xuất được gắn trên xe ô tô.
 • Hồ sơ lưu trữ của xe ô tô, gồm: Giấy chứng nhận chất lượng, Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (đối với ô tô sản xuất trong nước); Hồ sơ gốc do cơ quan công an quản lý; Chứng từ nhập khẩu,…

Nếu xe không thể xuất trình một trong những căn cứ trên thì sẽ bị coi là hết niên hạn sử dụng.

Niên hạn sử dụng xe tải theo quy định mới nhất là bao nhiêu năm?

Theo Thông tư 21/2010/TT-BGTVT, niên hạn sử dụng của xe tải được quy định như sau:

 • Đối với xe ô tô chở hàng, ô tô chở người chuyên dùng được sản xuất trên 25 năm
 • Đối với xe ô tô chở người trên 10 chỗ ngồi (kể cả người lái xe), niên hạn sử dụng không quá 20 năm.
 • Ô tô chở chuyển đổi công năng thành xe chở người, niên hạn sử dụng không quá 17 năm.
 • Xe chở người qua niên hạn được chuyển thành xe chở hàng có niên hạn không quá 25 năm.
 • Không áp dụng niên hạn sử dụng cho xe chuyên dụng chở người dưới 9 chỗ ngồi và xe rơ mooc, sơ mi rơ mooc.

Hết niên hạn sử dụng xe tải mà vẫn tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

Xe ô tô tải hết niên hạn sử dụng khi tham gia giao thông tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh. Do đó, người điều khiển xe hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông sẽ bị xử phạt hành chính.

Quy định theo điểm B khoản 5 và điểm D khoản 6 của Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP được ban hành như sau:

 • Phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đối với chủ sở hữu điều khiển xe đã quá niên hạn sử dụng (nhưng vẫn còn sử dụng được). Đồng thời sẽ bị giữ xe và giữ giấy phép lái xe trong 1-3 tháng.
 • .Phạt tiền từ 2-3 triệu VND với cá nhân hoặc 4-6 triệu đối với tổ chức kinh doanh vận tải điều khiển phương tiện hết niên hạn sử dụng hoặc không đủ điều kiện chất lượng như đã được đăng ký.

Với mức xử lý như trên thì chủ sở hữu nên thường xuyên kiểm tra niên hạn sử dụng của xe thường xuyên. Đồng thời cần phải có biện pháp xử lý khi niên hạn của xe hết hiệu lực. Nếu không khi tham gia giao thông sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Niên hạn sử dụng xe tải hết hạn thì phải làm thế nào?

Quy định theo khoản 3 Điều 8 Thông tư 21/2010/TT-BGTVT, hằng năm, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ kiểm tra và tập hợp danh sách những ô tô đã và sắp hết niên hạn sử dụng. Rồi gửi cho Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt để phối hợp theo dõi, kiểm tra.

Theo khoản 1 Điều 17 Thông tư 58, dựa trên danh sách xe ô tô đã và sắp hết niên hạn sử dụng, cơ quan quản lý sẽ liên hệ đến chủ xe qua email hoặc tin nhắn điện thoại. Tthông báo về việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Trong 30 ngày kể từ ngày thông báo, chủ xe nếu không tự giác nộp lại đăng ký, biển số xe thì cơ quan quản lý sẽ thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống. Đồng thời thông báo đến các đơn vị công an tại địa phương để xử lý theo quy định pháp luật.

Trên đây là những thông tin chi tiết về niên hạn sử dụng xe tải. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ với Isuzu để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết nhất.

—————————
ISUZU² | I-TRUCKS – We’re The Best
📍 111/2 Đường Số 18, Khu phố 2, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
📍 175 Đại Lộ Bình Dương, Khu phố Trung, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương
🌐 Website: https://xeisuzuvn.com/
🎬 Tiktok : @xetaiisuzu
📞 Hotline: 0918 80 50 00
📧 Email: kia.nh@xeisuzuvn.com

Tính lãi vay