Xe tải là phương tiện chuyên chở hàng hóa quen thuộc tại Việt Nam. Xe tải được chở bao nhiêu người? Chở quá số lượng quy định phạt bao nhiêu? Đây chắc chắn là câu hỏi khiến không ít các tài xế vô cùng băn khoăn. Bởi có không ít trường hợp đã từng bị xử phạt vi phạm vì lỗi chở người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Xe tải được chở bao nhiêu người

1. Số lượng người được chở trên các loại xe tải có giống nhau không?

Trong thực tế, có rất nhiều loại xe tải đang hoạt động. Chúng có kích thước, tải trọng đa dạng. Chính vì vậy thiết kế cũng như việc sử dụng xe cũng khác nhau.  Tùy vào kích thước cũng như đặc điểm của xe tải, lượng người được phép chở trên cabin xe cũng khác nhau. Từ đó, sử dụng xe đúng công năng cũng như không gây ảnh hưởng tới an toàn giao thông và luật lệ.

2. Lượng người được phép chở trên cabin của xe tải là bao nhiêu?

Hiện tại, hầu hết các dòng xe tải chở hàng đều được thiết kế với 3 chỗ ngồi. Và không phải ngẫu nhiên mà các nhà sản xuất xe tải lại cho ra đời các dòng xe với thiết kế 3 ghế ngồi như vậy. Mà đó là bởi theo quy định của Luật Giao thông đường bộ của Bộ Giao thông vận tải Việt Nam. Thì tất cả cả dòng xe tải chở hàng tại Việt Nam, được phép chở tối đa 3 người ở trên phần cabin.

Tuy nhiên, vẫn còn một số mẫu xe được đăng ký với 2 chỗ ngồi trên cabin. Khi đó, chúng chỉ được phép chở 2 người trong mọi trường hợp vận hành/ di chuyển trên đường. Khi mua và sử dụng xe, bạn cần đặc biệt chú ý đến điều này. Đây là yếu tố quan trọng cần ghi nhớ để tham gia giao thông đúng luật cũng như tránh bị xử phạt bởi công an, đơn vị kiểm soát phương tiện giao thông.

3. Chở quá số lượng quy định phạt bao nhiêu?

Hiện nay có rất nhiều tài xế “lách luật” và chở thêm người quá quy định. Chính vì vậy, nhà nước đã đề ra một số quy định và mức xử phạt đối với những trường hợp này.

Căn cứ theo Điểm c Khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

  1. Phạt tiền từ 400.000 nghìn đồng đến 600.000 nghìn đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong những vi phạm sau đây:
  2. c) Chở người trên buồng lái quá số lượng quy định”

Như vậy, với quy định của Pháp luật hiện hành thì những trường hợp tài xế xe tải chở quá số người theo quy định sẽ bị xử phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng. Và đặc biệt, hành vi chở quá số người trên cabin theo quy định sẽ không bị áp dụng hình phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

4. Lỗi chở người trên thùng xe tải

Hiện nay, nhằm che mắt công an giao thông, nhiều tài xế đã “lách luật” bằng cách chở người phía sau thùng xe tải. Tuy nhiên, đây là lỗi vi phạm còn nặng hơn cả lỗi chở quá người trên cabin.

Căn cứ theo Điểm c, Khoản 2 và Điểm a, Khoản 9 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 24, Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo (Bao gồm rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

  1. Phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  2. c) Chở người trên thùng xe tải trái quy định; để người nằm, ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi đang chạy”

Như vậy, với lỗi vi phạm chở người trên thùng xe tải, người điều khiển sẽ chịu mức phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng tùy theo mức độ.

Tuy nhiên, hành vi chở người trên thùng xe tải sẽ phải chịu thêm hình phạt bổ sung như sau:

Căn cứ Điểm a Khoản 9 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

  1. a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm c khoản 2; điểm b khoản 3; điểm b, điểm c khoản 4; khoản 5; điểm a, điểm b, điểm d khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, người điều khiển xe tải khi thực hiện hành vi chở người trên thùng xe trái quy định bên cạnh việc bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin mới nhất của luật giao thông đường bộ về mức xử phạt xe tải chở số người quá quy định. Như vậy, bạn đã có được những thông tin trong hành trình tham gia giao thông. Nhằm đảm bảo an toàn , an ninh trật tự giao thông,  mọi người nên cân nhắc chỉ chở đúng số người cho phép trên cabin xe tải để không gây nguy hiểm cho bản thân cũng như người khác nhé

—————————
ISUZU² | I-TRUCKS – We’re The Best
📍 111/2 Đường Số 18, Khu phố 2, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh
📍 175 Đại Lộ Bình Dương, Khu phố Trung, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương
🌐 Website: https://xeisuzuvn.com/
🎬 Tiktok : @xetaiisuzu
📞 Hotline: 0918 80 50 00
📧 Email: kia.nh@xeisuzuvn.com

Tính lãi vay