Hiện tượng xe tải ra khói đen khi chạy trên đường có lẽ không còn quá xa lạ với mọi người, đặc biệt với các bác tài xế. Vậy nguyên nhân từ đâu mà xe bỗng nhả ra khói đen? ĐIều này liệu có ảnh hưởng gì đến xe không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cùng Isuzu về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Các “bệnh” xe tải: lỗi kỹ thuật thường gặp & hướng khắc phục.

Nguyên nhân dẫn đến xe tải nhả khói đen

Theo nhiều chuyên gia, việc xe tải ra khói đen đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tất cả các nguyên nhân đều chỉ ra việc xe đang có vấn đề xấu nào đó phát sinh. Một vài nguyên nhân thường xuyên được phản ánh như sau:

Lọc gió không được vệ sinh thường xuyên

Xe nhả khói đen có thể do lọc khí lâu ngày chưa được vệ sinh, dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong xilanh. Điều này khiến cho động cơ không đốt hết được hoàn toàn nhiên liệu, động cơ hoạt động thiếu hiệu quả dẫn đến sinh ra khói đen xả thải ra ngoài.

Cách xử lý:Kiểm tra bộ lọc khí, vệ sinh lại hoặc thay mới nếu bộ lọc không còn bảo đảm.

Xe tải tăng tốc đột ngột

Xe khi tăng tốc đột ngột, khiến cho nhiên liệu được bơm gấp đến động cơ. Tuy nhiên nhiên liệu không có đủ lực bơm vào động cơ làm cho dư thừa nhiên liệu, động cơ không đốt hết sinh ra khói đen. Điều này vô cùng có hại cho động cơ.

Cách xử lý: Lên ga đều, tăng tốc từ từ để kịp bơm nhiên liệu cho động cơ.

Nhiên liệu kém chất lượng

Nếu như xe tải bị bơm vào nhiên liệu kém chất lượng, hoặc nhiên liệu bản bị pha lẫn tạp chất. Điều này không chỉ ảnh hưởng rất xấu đến động cơ và làm cho xe xả ra khói đen.

Cách xử lý: Luôn kiểm tra loại xăng dầu trước khi bơm vào, tìm những địa chỉ xăng dầu uy tín để bơm. Khi xe bị vấn đề này nên mang xe đến các trung tâm bảo trì để xử lý.

Xilanh bị ăn mòn, áp suất khí kém

Điều này thường xảy ra trên các dòng xe chạy máy dầu Diesel. Nguyên nhân thường do áp suất khí kém bởi xilanh đã bị ăn mòn khiến hệ thống hơi hoạt động không được hiệu quả

Cách xử lý: Kiểm tra áp suất buồng đốt, thay thế những bộ phận không thể sử dụng tiếp.

Lọc nhiên liệu bị tắc

Đây là một trong số những nguyên nhân thường xuyên xảy ra. Lọc nhiên liệu bị tắc ảnh hưởng đến việc cung cấp nhiên liệu cho động cơ. Điều này làm cho sự sự lưu thông khí không thực hiện tốt, làm cho nhiên liệu không cháy hết, từ đó khiến động cơ xả ra khói đen.

Cách xử lý: Thường xuyên kiểm tra lọc nhiên liệu và tiến hành vệ sinh. Nếu như lọc đã được sử dụng trên 40.000 km thì nên thay thế lọc nhiên liệu mới.

Bơm nhiên liệu không hoạt động bình thường

Một vấn đề thường gặp đối với hệ thống cung cấp nhiên liệu khi xe chạy ra khói đen đó là do bơm cao áp bị trục trặc. Khi gặp lỗi này thì nhiên liệu không được bơm đủ, không được đúng lúc làm ảnh hưởng đến quá trình đốt, làm sản sinh ra khói đen.

Cách xử lý: Thường xuyên kiểm tra, thay mới bộ bơm nhiên liệu mới. Khi kiểm tra bơm nhiên liệu thì nên kiểm tra các bộ phận khác trong hệ thống cung cấp nhiên liệu như bộ lọc và kim phun,..

Cách khắc phục xe ô tô nổ máy ra khói đen

Ngay khi phát hiện tình trạng xe xả khói đen, bạn cần phải nhanh chóng có những biện pháp xử lý. Nếu để lâu dài thì việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến xe của bạn. Một số cách khắc phục tình trạng xe ô tô nổ máy ra khói đen như sau:

  • Vệ sinh và thay thế bộ lọc gió và lọc dầu trong động cơ.
  • Kiểm tra bugi đánh lửa. Nếu như bugi bị bám bẩn thì cần vệ sinh sạch sẽ, hoặc thay mới nếu như cần thiết.
  • Thay bơm cao áp, vệ sinh bộ lọc nhiên liệu, kim phun. Điều này không chỉ giúp xe hoạt động ổn định hơn mà còn tiết kiệm nhiên liệu.
  • Thường xuyên sử dụng đồng hồ đo áp suất để kiểm tra áp suất trong buồng đốt.

Ngoài ra, chủ xe nên đem xe đến những trung tâm bảo dưỡng xe định kỳ. Việc sửa chữa thay mới chủ xe nên thực hiện tại những cơ sở uy tín. Điều này sẽ giúp xe hoạt động tốt hơn.

Lưu ý khi xử lý hiện tượng xe ra khói đen

Việc xe xả ra khói đen ban đầu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến xe. Tuy nhiên nếu như chủ xe để một thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến động cơ và công suất của xe. Việc xe xả thải khói đen trên đường sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến những người đi xung quanh và gây hại đến môi trường. Do đó mà tài xế khi phát hiện ra xe có hiện tượng xuất hiện khói đen, cần nhanh chóng kiểm tra lại tình trạng của xe.

Có nhiều nguyên nhân gây khói đen ở xe, mỗi nguyên nhân lại có một cách khắc phục khác nhau. Do đó khi kiểm tra xe, bạn cần phải xác định được xem nguyên nhân của vấn đề, từ đó tìm ra hướng giải quyết. Các bộ phận như: bộ lọc gió, bộ lọc nhiên liệu, xilanh, áp suất phun, kim phun, bugi… nên được kiểm tra thường xuyên.

Trên đây là những thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách khắc phục xe tải ra khói đen do Isuzu tổng hợp. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn giải quyết và khắc phục lỗi này. Bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với Isuzu để được giải đáp chi tiết nhất.

Tính lãi vay