Động cơ diesel hiệu quả kinh tế hơn động cơ xăng, tuy nhiên nó vẫn còn hạn chế trong quá trình sử dụng như thải khói đen khá lớn, tiêu hao nhiên liệu cao & tiếng ồn lớn…đến nay, hầu hết các nước trên thế giới đã sử dụng thế hệ động cơ Common Rail Diesel (HTNL) lắp cho các loại xe tải tiêu chuẩn euro 4 đã giải quyết được các vấn đề trên.

Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn là đang triển khai dần dần, nếu là người tiêu dùng thông minh, khi bạn sử dụng xe tải euro 4 là góp phần bảo vệ môi trường, đặc biệt là rất rất tiết kiệm nhiên liệu & trong khi đó giải quyết được khâu kiểm tra khí thải khi đăng kiểm xe tải hằng năm.

Lý do người Việt e dè khi mua xe tải tiêu chuẩn euro 4

Có thể nói, thị trường xe tải có nhiều biến động lớn sau NĐ 116, từ 2018 xe tải nhập khẩu & lắp ráp bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn khí thải euro 4.

Việc thay đổi động cơ euro 4 cũng như sự thay đổi mới về chi phí nâng cấp xe, kiểm định, kiểm tra khí thải tăng cao khiến cho giá xe tải tiêu chuẩn euro 4 có sự chênh lệch nhưng không thể phủ nhận ưu điểm của động cơ euro 4.

Tâm lý e ngại về nhiên liệu của khách hàng có lẽ là rào cản mà các nhà sản xuất xe tải tại Việt Nam cần vượt qua.

Đối với dầu diesel không chuẩn có hàm lượng lưu huỳnh cao (S) hơn 0.05, dễ gây tắc kim phun & ảnh hưởng tới công suất của động cơ. Không phải ngay bây giờ mà là trong tương lai có lẽ dầu diesel euro 4 sẽ dần thay thế toàn bộ các loại dầu tạp chất.

Không những thế, trên thị trường hiện tại đã có model xe euro 5, vậy tại sao chúng ta không đưa ra kế hoach lâu dài cho xe tải của chúng ta?

Thay vì tìm kiếm mua những sản phẩm lỗi thời, những mẫu xe tải euro 2, xe cũ để sử dụng? chi phí sửa chữa tốn kém, xe hay nằm đường, và đây là lời khuyên cho bạn, có thể, chỉ vài năm tới, xe tải euro 2 sẽ không còn đủ tiêu chuẩn để kiểm định?

Nhằm tạo cơ hội cho khách hàng sử dụng nhiên liệu sạch & cùng chung tay bảo vệ môi trường, từ ngày 1/3 đến hết ngày 15/4/2018, khi khách hàng mua các dòng xe tải Isuzu Euro 4 sẽ được hỗ trợ chi phí dầu diesel Euro 5 từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng thông qua thẻ Flexicard, áp dụng tại hệ thống cửa hàng xăng dầu Petrolimex toàn quốc.

So sánh xe tải tiêu chuẩn euro 4 vs euro 2

Petrolimex là đơn vị tiên phong phân phối nhiên liệu Diesel Euro 5 tại Việt Nam. Đây là loại nhiên liệu có thể sử dụng cho các loại động cơ Diesel có tiêu chuẩn khí thải mức 2, 3 hoặc 4, với ưu điểm vượt trội là tăng độ bền và cải thiện hiệu suất động cơ, đồng thời bảo vệ sức khỏe người dùng & môi trường.

Không những động cơ euro 4 mà còn euro 5, đã được áp dụng từ lâu trên khắp các quốc gia. Đây chính là xu hướng cải tiến mới của thế giới. Việt Nam cũng sẽ không thể đứng nhìn & chậm hơn so với xu thế được.

Xu hướng thị trường

Có nhiều bạn nói với mình rằng, động cơ euro 4 yếu hơn động cơ euro 2 chỉ vì ga cơ & ga điện, xin thưa với các bạn, suy nghĩ đó chỉ đúng một phần.

Thực chất khi các bạn chạy xe euro 4 vs euro 2 cùng thể tích động cơ và cùng khối công suất, sẽ không có sự chênh lệch, nếu có thì thế hệ cũ có thể tích động cơ lớn hơn, tiêu tán nhiên liệu nhiều hơn nên việc kéo tải tốt hơn thôi.

Và vì sao các bạn muốn thế, vì nhu cầu kinh tế, nói nôm na là các bạn muốn chở quá tải, còn nếu đúng luật đúng tải trọng, ngang công suất thì xe euro 4, chắc chắn một điều là tốt hơn rất nhiều.

Kết cấu động cơ xe tải tiêu chuẩn euro 4

Trong 2 thập kỷ qua, Isuzu là một trong những nhà sản xuất xe thương mại lâu đời nhất Nhật Bản. Đến nay, Isuzu đã thành công tạo dựng vị thế vững chắc trên toàn cầu nhờ công nghệ hàng đầu, ra mắt đa dạng các dòng sản phẩm xe tải nhẹ, trung, nặng, đầu kéo tiêu chuẩn euro 4 với đặc trưng bền bỉ, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu.

Xe tải tiêu chuẩn euro 4 Không ngừng cải tiến & đổi mới, Isuzu chính thức áp dụng công nghệ blue power áp dụng cho động cơ trên xe tải tiêu chuẩn euro 4, sở hữu nhiều ưu diểm vượt trội. Giúp tối ưu hiệu suất hoạt động cho xe, giảm tiếng ồn đồng thời hạn chế tối đa các chất độc hại trong khí xả.

Isuzu blue power còn là biểu trưng của công nghệ thân thiện môi trường nhờ trang bị hệ thống tuần hoàn khí xả EGR và bộ xúc tác khí xả DOC. Khi dùng nhiên liệu tương thích, động cơ xe tải tiêu chuẩn euro 4 sẽ giảm thiểu lượng bụi than đến 97% & khí thải NOx & HC giảm 71% so với động cơ Euro 2.

Cơ chế vận hành

Cụ thể, động cơ Common Rail mới sở hữu 4 cải tiến chính mang lại hiệu quả vượt trội bao gồm: Hệ thống Common Rail áp suất cao, Turbo biến thiên tăng áp VGS, Hệ thống tuần hoàn khí xả ERG và Bộ làm mát khí nạp dung tích lớn.

  1. Phun mồi: giúp giảm tiếng ồn, động cơ êm hơn.
  2. Phun sớm: giảm lượng khí NOx, thân thiện với môi trường.
  3. Phun chính: giúp tăng công suất.
  4. Phun trễ: đốt bụi than (PM) chưa cháy hết trong buồng đốt, đốt sạch khí xả và tiết kiệm nhiên liệu.

Các ưu điểm vượt trội của xe tải tiêu chuẩn euro 4 như: công suất động cơ khỏe hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn, hiệu suất làm việc cao hơn & quan trọng là thân thiện với môi trường, sử dụng bộ điều khiển trung tâm với các cảm biến trong quá trình phun nhiên liệu, linh hoạt lượng khí nạp, xả theo nhu cầu của động cơ tại từng thời điểm, từ đó giúp động cơ vận hành hiệu quả hơn, đốt cháy nhiên liệu tốt hơn.

Tính lãi vay