Trong quá trình tham gia giao thông, mỗi người đều cần trang bị cho mình những kiến thức về các luật lệ, quy tắc khi tham gia trên đường. Đặc biệt, tài xế phải phân biệt được các biển báo cơ bản như biển báo cấm. Vì vậy, để giải đáp một số thắc mắc đến biển báo giao thông, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: lệnh cấm xe tải mới nhất.

Dừng xe và đỗ xe có khác gì nhau?

Theo khoản 1 và khoản 2 điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định rõ định nghĩa của hai khái niệm này, trong đó:

  • Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.
  • Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Cần lưu ý hai điểm mà chúng tôi bổ sung sau đây:

  • Khi dừng xe, tài xế không được tắt máy xe, không được rời khỏi vị trí đồng thời phải bật đèn cảnh báo.
  • Khi đỗ xe, tài xế chỉ được phép rời khỏi xe khi thực hiện các biện pháp an toàn.

Những quy định về biển báo “Cấm dừng xe và đỗ xe”

Biển báo cấm dừng và đỗ xe thuộc nhóm biển báo cấm có số hiệu P.130. – Biển này có dạng hình tròn, nền màu xanh dương, viền biển báo này được sơn màu đỏ. Biển báo cấm dừng và đỗ xe được chia thành 04 phần bởi 02 vạch kẻ chéo màu đỏ. Biển báo được làm từ vật liệu tôn mạ kẽm và có màn phản quang.

Biển có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới dừng và đỗ ở phía đường có đặt biển trừ các phương tiện được ưu tiên như: xe cứu hỏa, xe cứu thương,… làm nhiệm vụ. Đối với các loại xe ô tô buýt chạy theo hành trình quy định được hướng dẫn vị trí dừng thích hợp.

Những quy định về biển báo “Cấm đỗ xe” mới nhất

Biển báo giao thông cấm dừng đỗ xe

Theo những thông tin mà chúng tôi cập nhật, căn cứ quy định tại mục B.31 Phụ lục B ban hành tại Quy chuẩn số QCVN 41:2019/BGTVT. thì biển báo cấm đỗ xe được quy định như sau:

“B.31. Biển số P.131 (a,b,c) “Cấm đỗ xe”

  1. a) Để báo nơi cấm đỗ xe trừ các xe được ưu tiên theo quy định, phải đặt biển số P.131 (a,b,c) “Cấm đỗ xe”.

Biển số P.131a có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển.

Biển số P.131b có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển vào những ngày lẻ và biển số P.131c vào những ngày chẵn.

  1. b) Hiệu lực cấm và thời gian cấm đỗ xe áp dụng theo quy định tại điểm c, d mục B.30 đối với biển số P.130.
  2. c) Trong phạm vi có hiệu lực của biển, nếu có chỗ mở dải phân cách cho phép xe quay đầu thì cần đặt thêm biển nhắc lại.”

Như vậy, đối với biển cấm đỗ xe sẽ có 3 biển báo khác nhau đó là:

+) Biển P.131a: cấm đỗ đối với các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển. Biển báo này có hình tròn, nền biển màu xanh nước biển, có viền đỏ và biển có 1 đường gạch chéo màu đỏ kéo dài từ góc trên chếch phía bên trái sang góc dưới chếch phía bên phải.

+) Biển P.131b:  cấm đỗ đối với các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có mặt biển vào những ngày lẻ trong tháng. Biển báo này cũng có hình tròn, nền biển màu xanh nước biển, có viền đỏ và 1 đường gạch chéo màu đỏ kéo dài từ góc trên chếch phía bên trái sang góc dưới chếch phía bên phải như Biển P.131a. Tuy nhiên ở giữa biển có một vạch màu trắng nằm dọc theo biển báo.

+) Biển P.131c: cấm đỗ đối với các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có mặt biển vào những ngày chẵn trong tháng. Biển báo này cũng có các đặc điểm tương tự như biển P.131a và P.131b, chỉ khác ở chỗ có hai vạch màu trắng song song và đối xứng nhau qua tâm của biển báo.

Hiệu lực cấm và thời gian cấm đỗ xe sẽ được áp dụng như đối với biển số P.130.

→ Như vậy, hiệu lực của biển báo “Cấm dừng xe và đỗ xe” và “Cấm đỗ xe” được xác định từ vị trí đặt biển đến nơi đường giao nhau hoặc đến vị trí quy định đỗ xe, dừng xe hoặc biển báo hết các lệnh cấm.

Dừng, đỗ xe ô tô tại nơi có biển cấm dừng, đỗ bị phạt bao nhiêu?

Mức phạt khi người điều khiển giao thông khi đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ xe là một điểm đáng lưu tâm. Khung hình phạt đối với xe ô tô vi phạm như sau:

  • Theo quy định tại Điểm e Khoản 3 Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô và các phương tiện khác tương tự xe ô tô đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ xe, bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.Ngoài ra, nếu bạn đỗ xe mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.
  • Theo quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe rời vị trí lái khi dừng xe thì sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Trên đây, tư vấn của chúng tôi về vấn đề quy định của pháp luật về dừng xe và đỗ xe. Những thông tin này là vô cùng quan trọng giúp chúng ta tham gia giao thông an toàn, tránh các tình huống bất ngờ. Hy vọng, mong rằng những thông tin mà ISUZU cung cấp sẽ hữu ích với các bạn.

Tính lãi vay