Nếu bạn đang có ý định mua xe ô tô mới trong năm 2023, bạn sẽ quan tâm đến quy định mới về đăng kiểm các loại xe cơ giới đường bộ.

Miễn đăng kiểm xe tải lần đầu

Xe mới được miễn đăng kiểm lần đầu, xe chưa qua sử dụng

Xe mới được miễn đăng kiểm lần đầu, xe chưa qua sử dụng là một trong những quy định mới của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT vừa được Bộ Giao thông vận tải ban hành vào ngày 22/3/2023. Đây là một tin vui cho người tiêu dùng có nhu cầu mua xe mới, bởi họ sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí khi không phải mang xe đến các trung tâm đăng kiểm để lập hồ sơ và kiểm tra chất lượng.

Xem thêm:

Theo Thông tư 16, xe được miễn đăng kiểm là xe chưa qua sử dụng có năm sản xuất gần nhất không quá 2 năm tính từ năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ. Chủ phương tiện chỉ cần mang giấy tờ liên quan của xe như giấy đăng ký, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, bản sao số khung, số máy…đến các trung tâm để nhận tem và giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Thông tư 16 cũng điều chỉnh chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới khác nhau. Cụ thể, với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống không kinh doanh vận tải, chu kỳ kiểm định lần đầu được miễn và kéo dài từ 30 tháng lên 36 tháng. Với ô tô chở người trên 9 chỗ, chu kỳ kiểm định lần đầu cũng được miễn và kéo dài từ 18 tháng lên 24 tháng. Với ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên hoặc ô tô tải được cải tạo từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên, chu kỳ kiểm định được kéo dài từ 3 tháng lên 6 tháng.

Xe tải miễn đăng kiểm lần đầu
Trung tâm đăng kiểm xe tải miễn đăng kiểm lần đầu

Đây là những quyết sách tích cực của Bộ Giao thông vận tải nhằm giảm thiểu gánh nặng cho người dân và doanh nghiệp trong việc tuân thủ các quy trình an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện giao thông. Đồng thời, việc miễn hoặc giãn chu kỳ kiểm định cho xe mới hay ít sử dụng cũng khuyến khích người tiêu dùng nâng cấp phương tiện của mình để góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí do các loại xe cũ hay quá hạn gây ra.

Các loại xe được kéo dài chu kỳ kiểm định

Bạn có biết rằng từ ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ? Theo Thông tư mới này, nhiều loại xe cơ giới sẽ được kéo dài chu kỳ kiểm định so với quy định cũ. Đây là một tin vui cho người dân và doanh nghiệp sở hữu xe cơ giới, bởi nó sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức cho việc đăng kiểm xe.

Vậy những trường hợp nào được kéo dài chu kỳ kiểm định? Theo Thông tư mới, các trường hợp được kéo dài chu kỳ kiểm định là:

  • Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng; thời gian sản xuất đến 7 năm thì chu kỳ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm) thì chu kỳ giữ nguyên 12 tháng; thời gian sản xuất trên 20 năm thì chu kỳ giữ nguyên 6 tháng.
  • Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; thời gian sản xuất đến 5 năm thì chu kỳ tăng từ 6 tháng lên 12 tháng; thời gian sản xuất trên 5 năm thì chu kỳ giữ nguyên 6 tháng.
  • Nhóm ôtô tải các loại, ôtô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ôtô tải, ôtô đầu kéo đã cải tạo thành ôtô chuyên dùng), ôtô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ôtô chở người có thời gian sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.

Lý do của việc kéo dài chu kỳ kiểm định là để phù hợp với điều kiện và yêu cầu của quốc gia trong giai
đoạn hiện nay. Theo Bộ Giao thông Vận tải, việc điều chỉnh này nhằm khuyến khích việc tuân thủ quy định an toàn khi sử dụng xe cơ giới, giảm áp lực cho hệ thống các trung tâm đăng kiểm, và góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Quy định về các đối tượng đăng kiểm xe cơ giới

Đăng kiểm xe ô tô: Cần đổi mới để phục vụ người dân

Trong bối cảnh số lượng xe ô tô tăng nhanh trên toàn quốc, việc đăng kiểm xe ô tô là một trong những hoạt động quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, hiện nay việc đăng kiểm xe ô tô còn gặp nhiều khó khăn và bất cập, như thời gian chờ đợi quá lâu, chi phí cao, thiếu minh bạch và công khai…

Để giải quyết những vấn đề trên, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu và xây dựng các giải pháp đổi mới và hiện đại hóa hoạt động đăng kiểm xe ô tô. Theo ông Uông Việt Dũng – Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam – các cơ quan đơn vị đang ưu tiên nghiên cứu một số nội dung như:

  • Cho phép các trung đăng kiểm của lực lượng công an, quân đội và các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đáp ứng quy định được phép hoạt động kiểm định xe ô tô; nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ đăng kiểm…
  • Xây dựng hệ thống thông tin liên kết giữa Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới để theo dõi và giám sát toàn bộ quá trình hoạt động của các trung tâm; triển khai hình thức thanh toán điện tử cho việc thu phí dịch vụ; áp dụng công nghệ camera giám sát từ xa để chống gian lận trong việc kiểm tra kỹ thuật…
  • Thông qua việc ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn giao thông và bảo vệ môi trường cho xe ô tô; xây dựng hướng dẫn kỹ thuật chi tiết cho từng loại xe; thực hiện chương trình huấn luyện và cấp chứng chỉ cho người làm công tác kiểm tra kỹ thuật…
  • Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động của các trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới; xử lý nghiêm minh những trường hợp sử dụng biển số không có tem niêm phong hoặc có tem niêm phong không rõ nguồn gốc; xử lý những người lái xe không có giấy tờ chứng minh đã qua kiểm tra kỹ thuật…

Ông Uông Việt Dũng cho biết: “Mục tiêu của Bộ Giao thông Vận tải là muốn xây dựng một hệ thống Đăng kiểm xe ô tô hiện đại, minh bạch và tiện lợi cho người dân”

Nguồn : chinhphu.vn

Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
View all comments
0
Bài viết rất hữu ích, bình luận ngay.x
Tính lãi vay