Xe chở quá tải là một trong những lỗi các bác tài lái xe chở hàng thường hay mắc phải nhất. Theo quy định của pháp luật, mức xử phạt hành chính đối với vi phạm này rất nặng, tùy theo mức độ xe quá tải mà mức phạt sẽ khác nhau. Vậy để tránh các trường hợp vi phạm không đáng có này, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ phổ biến tới các bạn kiến thức về mức xử phạt xe chở quá tải là bao nhiêu và cách tính % xe tải như thế nào. Mời bạn đọc tham khảo!

>>> Tìm hiểu xe tải là gì?

Tìm hiểu thế nào là xe chở quá tải

 •  Xe chở quá tải là xe vận chuyển hàng hóa hay con người có khối lượng vượt quá ngưỡng quy định theo thiết kế. Không giống với các lỗi người nào làm người nấy chịu, đối với lỗi xe ô tô vượt quá tải trọng thì không chỉ người lái xe mà ngay cả chủ xe cũng phải chịu trách nhiệm song song. Thông thường tại Việt Nam thì xe ô tô tải là xe thường chở quá tải trọng.
 • Nếu chiếc ô tô của bạn vận hành quá tải trọng theo thiết kế sẽ dẫn đến trường hợp xe mất kiểm soát, sự an toàn sẽ bị giảm đi rất nhiều. Đồng thời nó cũng là một trong những nguyên nhân làm xuống cấp, hư hỏng nhanh chóng các bộ phận kết cấu cầu đường, làm giảm tuổi thọ của các công trình cầu đường, qua đó làm mất trật tự an toàn giao thông. Do vậy, để ngăn chặn các trường hợp xấu như vậy xảy ra thì nhà nước đã đưa ra những quy định kèm theo mức xử phạt rất cao đối với đối tượng cố tình vi phạm.
 • Ngoài ra, nếu xe chở hàng hóa siêu trường, siêu trọng không báo cáo kích thước hàng hóa theo quy định thì cũng sẽ bị phạt kèm và phạt tăng cường, mức phạt lên đến 50 triệu đồng.

Các mức xử phạt xe chở quá tải

Theo từng mức xe chở quá tải trọng mà tài xế và tổ chức sẽ phải chịu phạt với các mức độ khác nhau:

 • Tỷ lệ xe quá tải 10% đến 30%, mức xử phạt từ 800.000 VNĐ đến 1 triệu VNĐ.
 • Tỷ lệ xe quá tải 30% đến 50%, mức xử phạt từ 3 triệu VNĐ đến 5 triệu VNĐ.
 • Tỷ lệ xe quá tải 50% đến 100%, mức xử phạt là 5 triệu VNĐ đến 7 triệu VNĐ.
 • Tỷ lệ xe quá tải 100% đến 150%, mức xử phạt là 7 triệu VNĐ đến 8 triệu VNĐ.
 • Tỷ lệ xe quá tải trên 150%, mức xử phạt phải chịu là 8 triệu VNĐ đến 12 triệu VNĐ.

Ngoài ra, khi xe vượt quá tải trọng cho phép thì không chỉ người điều khiển xe mà ngay cả chủ xe cũng sẽ bị xử phạt với cụ thể mức phạt như sau:

 • Tỷ lệ xe quá tải 10% đến 30% hay từ trên 20% đến 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng: cá nhân phải chịu mức phạt là 2 triệu VNĐ đến 4 triệu VNĐ; đối với cá nhân tổ chức phạt từ 4 triệu VNĐ đến 8 triệu VNĐ.
 • Tỷ lệ xe chở quá tải trên 30% đến 50%: cá nhân bị xử phạt từ 6 triệu VNĐ đến 12 triệu VNĐ, còn tổ chức sẽ bị phạt từ 12 triệu VNĐ đến 16 triệu VNĐ.
 • Tỷ lệ xe chở quá tải trên 50% đến 1000%: cá nhân bị xử phạt từ 14 triệu VNĐ đến 16 triệu VNĐ, còn tổ chức sẽ bị phạt từ 28 triệu VNĐ đến 32 triệu VNĐ.
 • Tỷ lệ xe chở quá tải trên 100% đến 150%: cá nhân bị xử phạt từ 14 triệu VNĐ đến 16 triệu VNĐ, còn tổ chức sẽ bị phạt từ 32 triệu VNĐ đến 36 triệu VNĐ.
 • Với trường hợp xe có tỷ lệ quá tải là 150% thì cá nhân phải chịu mức xử phạt là từ 18 triệu VNĐ đến 20 triệu VNĐ và tổ chức bị xử phạt 36 triệu VNĐ đến 40 triệu VNĐ.

Lưu ý: 

 • Ngoài việc lái xe bị xử phạt hành chính là tiền ra thì còn bị tước giấy phép lái xe từ 1 cho đến 5 tháng, bắt buộc phải hạ phần hàng quá tải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện ra vi phạm.
 • Mức xử phạt trên là dành cho chủ xe là cá nhân, còn nếu chủ xe là tổ chức thì mức phạt tiền sẽ gấp đôi. Trường hợp chủ xe là người điều khiển xe vi phạm thì sẽ bị xử phạt theo mức phạt của chủ xe.

Cách tính % xe chở quá tải mới nhất

Theo khoản 9 điều 3 thông tư 31/2019/TT-BGTVT thì trọng tải được hiểu là khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở, được xác định thông qua Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông cơ giới.

Từ đó chúng ta có thể đưa ra công thức để tính % quá tải của xe cụ thể như sau: % quá tải = khối lượng quá tải : khối lượng chuyên chở x 100%

Trong đó: Khối lượng quá tải = khối lượng toàn bộ xe khi được kiểm tra thực tế – Khối lượng của xe – khối lượng hàng hóa cho phép chở.

Ví dụ cụ thể:

Xe có khối lượng hàng chuyên chở được ghi trong giấy đăng ký là 6 tấn, khối lượng của xe là 2,5 tấn. Xe chở hàng quá tải và bị bắt lại có trọng lượng là 13 tấn. Qua đó, % quá tải của xe được tính như sau: ((13 – 2,5 – 6) : 6) x 100% = 90%

Một số câu hỏi liên quan đến xe chở quá tải

Xe được chở quá tải bao nhiêu %?

Căn cứ theo quy định thì xe ô tô tải, máy kéo ( bao gồm rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe ô tô tương tự vận chuyển hàng hóa, sẽ được phép vận chuyển hàng hóa quá tải từ 10% đổ xuống. Riêng với loại xe xi téc chở chất lỏng thì được phép chở hàng hóa quá tải từ 20% quay lại.

Định nghĩa về trọng tải xe như thế nào?

Trọng tải được hiểu là khả năng chịu nặng tối đa của phương tiện về mặt kỹ thuật do nhà sản xuất công bố trong tài liệu về thông số kỹ thuật của phương tiện.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi mức xử phạt xe chở quá tải là bao nhiêu, cách tính % xe chở quá tải như thế nào? Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết, các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích mới về luật giao thông đường bộ. Cuối cùng chúc tất cả các bác tài Vạn dặm bình an, thuận lợi chinh phục mọi cung đường. Thân ái!

Tính lãi vay